Thứ Sáu, 10/4/2020 - 4:15:21 Đường dây nóng: 096 774 2199

Kiểm toán phát hiện gian lận hàng triệu USD tại Liên đoàn Bóng đá châu Phi

Thứ Hai, 24/02/2020 14:05:00

(BKTO) - Một cuộc kiểm toán xem xét hoạt động của Liên đoàn Bóng đá châu Phi (CAF) mới đây chỉ ra rằng, Cơ quan này đã sử dụng trái phép hàng chục triệu USD vào các mục đích cá nhân. Phát hiện kiểm toán này đang đe dọa vị trí của các lãnh đạo CAF - cơ quan đã và đang phải đối mặt với một loạt vấn đề rắc rối trong hơn một năm qua.

Quỹ phát triển bóng đá bị chi bừa bãi

Năm 2019, một nhóm cựu giám đốc của CAF đã đưa ra hàng loạt cáo buộc về tình hình tài chính bất thường tại Liên đoàn và đề nghị cần tiến hành kiểm toán tình hình tài chính của Cơ quan này. Trước sức ép đó, Ban Lãnh đạo của Liên đoàn buộc phải đồng ý thuê một hãng kiểm toán độc lập thực hiện công tác kiểm tra tình hình tài chính và các hoạt động nói chung của Cơ quan.

Hãng kiểm toán PwC đã được lựa chọn thực hiện nhiệm vụ trên. Mới đây, PwC đã hoàn thành cuộc kiểm toán đối với CAF và công bố Báo cáo kiểm toán dài 55 trang. Báo cáo vẽ lên một bức chân dung ảm đạm về tình hình hoạt động nói chung của CAF, đặc biệt về công tác quản lý tài chính của các lãnh đạo Cơ quan này. Những phát hiện kiểm toán có thể làm cơ sở buộc tội các lãnh đạo đương nhiệm của Cơ quan đã lợi dụng chức quyền, lạm chi ngân sách gây ảnh hưởng đến hoạt động và sự phát triển của tổ chức trong suốt thời gian qua.

Trong quá trình kiểm tra, các kiểm toán viên đã gặp phải rất nhiều khó khăn bởi CAF không cung cấp đầy đủ hồ sơ, chứng từ liên quan đến các giao dịch thanh toán, nhiều hồ sơ thiếu các giấy tờ quan trọng, thậm chí có những tài liệu không đáng tin cậy và có nhiều chỗ bị sửa chữa.
PwC đã tiến hành kiểm toán chặt chẽ các tài khoản của CAF và cho biết, mọi hoạt động của Cơ quan đang trong tình trạng rối ren. Ban Lãnh đạo Cơ quan đã sử dụng trái quy định hàng triệu USD, số tiền này được lấy từ các quỹ hỗ trợ hoạt động bóng đá tại châu Phi do Liên đoàn Bóng đá quốc tế (FIFA) cấp. Một số nội dung chi tiền từ ngân sách của CAF liên quan đến việc mua quà tặng, tổ chức các chuyến du lịch của Ban Lãnh đạo, thậm chí liên quan đến chi phí tổ chức đám tang cho thân nhân của một lãnh đạo Cơ quan. Nhiều khoản chi trái phép khác cũng được liệt kê trong Báo cáo kiểm toán của PwC. 

Cụ thể, Báo cáo cho biết, từ năm 2015 đến 2018, FIFA đã gửi tổng cộng 51 triệu USD cho CAF, đến nay, các lãnh đạo của CAF đã chi tiêu khoảng 24 triệu USD. Trong quá trình kiểm toán, PwC đã tiến hành xem xét 40 khoản thanh toán với tổng trị giá 10 triệu USD. Các kiểm toán viên cho biết, chỉ 5/40 trong số các khoản thanh toán trên (trị giá 1,6 triệu USD) có đủ các chứng từ thanh toán hợp lệ. Các khoản thanh toán còn lại không có hóa đơn đi kèm nhưng vẫn được các lãnh đạo CAF duyệt chi.

Sẽ tiến hành thêm các cuộc kiểm tra cần thiết

Báo cáo của PwC đã chỉ ra một loạt vấn đề đáng lo ngại, trong đó đặc biệt nhấn mạnh những hậu quả CAF đang phải gánh chịu do các việc làm sai trái của Ban Lãnh đạo trong thời gian qua. Các lãnh đạo đã lạm dụng quyền lực, quản lý và sử dụng tài chính bừa bãi đẩy mọi hoạt động của CAF rơi vào cảnh rối ren. Hiện, FIFA cũng đang tiến hành điều tra Chủ tịch CAF Ahmad Ahmad nhằm xem xét các vấn đề đạo đức của ông này ở cương vị Chủ tịch Cơ quan.

Những sai phạm, thiếu sót trong việc quản lý, sử dụng ngân sách của CAF được đánh giá là rất nghiêm trọng, khiến nhiều quan chức trong ngành đề nghị cần tiến hành thêm các cuộc kiểm toán hoạt động của CAF từ trước năm 2015. Tuy nhiên, nhiều chứng từ tài chính quan trọng của Cơ quan trước năm 2015 đã bị thất lạc.

Những phát hiện kiểm toán trên cũng làm dấy lên nghi vấn liệu ngân sách FIFA cấp cho các liên đoàn bóng đá khu vực có được các lãnh đạo sử dụng công khai, minh bạch và đúng mục đích không. FIFA cho biết, một số cuộc kiểm tra sơ bộ chỉ ra rằng, một số liên đoàn bóng đá tại các khu vực khác cũng rất lỏng lẻo trong công tác quản lý, sử dụng ngân sách phát triển nền bóng đá khu vực cũng như tình trạng quản lý hồ sơ, chứng từ không được sát sao. 

Hiện, FIFA đang tiếp tục tiến hành một số cuộc điều tra các hoạt động của CAF và các lãnh đạo Cơ quan trước khi đưa ra lời bình luận chính thức về các hoạt động hiện tại của Liên đoàn. Tuy nhiên, FIFA sẽ kiên quyết tìm ra những kẻ biển thủ ngân sách công, tiến tới làm trong sạch bộ máy lãnh đạo các liên đoàn bóng đá khu vực.

THANH XUYÊN

Bình Luận