Thứ Bảy, 27/02/2021 - 20:25:38 Đường dây nóng: 096 774 2199

Jamaica: Tàu chở khách không có giấy phép ngang nhiên hoạt động

Thứ Sáu, 15/02/2019 18:55:00

(BKTO)- Vừa qua, Cơ quan Hàng hải Jamaica (MAJ) đã hoàn thành một cuộc kiểm toán nhằm kiểm tra hoạt động của các tàu chở khách khu vực Palisadoes và Portmore, cảng Kingston- bến cảng tự nhiên lớn thứ 7 thế giới.

Kế hoạch kiểm toán trên được Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải và Khai thác (MTM) Jamaica phê duyệt sau khi một chiếc tàu chở khách bị lật ở Cảng Royal khiến hai trong số 13 người trên tàu thiệt mạng vào tháng 12/2018. Chiếc tàu gặp nạn không hề có giấy phép chở khách.
 

Một số tàu chở khách không đủ tiêu chuẩn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Báo cáo của MAJ cho biết, chỉ có 03/82 chiếc thuyền trình được giấy phép vận chuyển hành khách. Trong số 79 chiếc tàu còn lại, đa số đăng ký với Bộ Thủy sản chức năng là tàu đánh cá, một số tàu khác thậm chí không hề có bất kỳ giấy phép hoạt động nào.

Báo cáo kiểm toán đưa ra một số khuyến nghị như, các tàu, thuyền chở khách cần chủ động, nỗ lực đưa ra các biện pháp phòng, chống, giảm thiểu khả năng xảy ra các sự cố, tai nạn đáng tiếc khác. Hành khách cũng cần được nêu cao nhận thức về việc lựa chọn những con tàu uy tín, có đủ giấy phép hoạt động. Các nhà khai thác tàu biển cũng cần được đào tạo những kiến thức, kỹ năng cần thiết để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho hành khách.

MAJ hiện đang tổ chức một số chương trình đào tạo thường xuyên, trong đó bắt buộc các nhà khai thác tàu, thuyền được cấp phép phải tham dự, các chủ tàu, thuyền chưa có giấy phép hoạt động cũng được khuyến khích tham gia.

THANH XUYÊN (Theo Jamaicaobserver)

Bình Luận