Thứ Hai, 02/8/2021 - 21:16:31 Đường dây nóng: 096 774 2199

Hơn 2 tỷ Bảng Anh được chi dùng để giúp Bắc Ireland ứng phó với Covid-19

Thứ Tư, 16/09/2020 09:10:00

(BKTO) - Cơ quan Kiểm toán Bắc Ireland (NIAO) cho biết, tính đến tháng 8/2020, Chính phủ liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland đã chi 2,2 tỷ Bảng Anh cho công tác ứng phó với những tác động của đại dịch Covid-19 tại Bắc Ireland.

Hồi tháng 4/2020, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Bắc Ireland Diane Dodds đã đề nghị một khoản hỗ trợ các DN trong nước đang vật lộn để tồn tại trong bối cảnh lệnh giãn cách xã hội được áp dụng. Ngay sau khi nhận được các khoản giải ngân, bà Diane Dodds đã đưa ra 3 chỉ thị cấp Bộ nhằm nhanh chóng tiến hành thanh toán các khoản hỗ trợ của Chính phủ dành cho DN.

Song theo NIAO, do những trở ngại về khung thời gian eo hẹp, sẽ khó có thể đảm bảo việc cung cấp đầy đủ các bằng chứng về giá trị đồng tiền chi dùng trong các chương trình hỗ trợ của Chính phủ, cũng như không thể đảm bảo rằng không xảy ra những sai sót hay mất mát. 

Người đứng đầu NIAO - ông Kieran Donnelly - cho biết, Cơ quan Kiểm toán sẽ sớm tiến hành đánh giá các khoản chi ngân sách hỗ trợ theo vùng và các khoản cứu trợ mà Bộ Kinh tế đã chi trả cho các DN tại Bắc Ireland theo lĩnh vực, bao gồm: gói hỗ trợ trị giá 25.000 Bảng Anh cho các DN hoạt động trong lĩnh vực khách sạn, bán lẻ và du lịch; gói trợ cấp 10.000 Bảng Anh cho các công ty nhỏ và quỹ hỗ trợ DN vi mô. 

Theo ông Donnelly, những đánh giá này sẽ làm cơ sở để NIAO xây dựng chương trình công tác trong việc thực hiện nhiệm vụ kiểm toán việc sử dụng tiền và tài sản công giữa bối cảnh Covid-19.

Trước đó, để hỗ trợ cho công dân giữa thời điểm khủng hoảng vì đại dịch Covid-19, Chính phủ Vương quốc Anh và Bắc Ireland đã ban hành các khoản trợ cấp cho người lao động. Trong đó, khoản trợ cấp thất nghiệp Covid-19 sẽ dành cho các đối tượng bị mất việc và không được trả lương do bệnh dịch. Bên cạnh đó, Chính phủ liên hiệp cũng ban hành khoản trợ cấp tiền lương tạm thời giúp chủ DN giữ người lao động trong đội ngũ nhân viên trong bối cảnh người lao động phải giảm giờ làm hoặc nghỉ việc tạm thời vì Covid-19.
HOÀNG BÁCH

Bình Luận