Thứ Sáu, 4/12/2020 - 11:31:11 Đường dây nóng: 096 774 2199

Hoa Kỳ: Vi phạm quy định chăm sóc động vật tại New York

Thứ Ba, 29/09/2020 09:25:00

(BKTO) - Giữa tháng 9, chính quyền TP. New York (Hoa Kỳ) đã công bố kết quả một cuộc kiểm toán và chỉ ra hàng loạt thiếu sót tại các Cơ quan Chăm sóc, Bảo vệ động vật (ACC) của địa phương làm ảnh hưởng lớn đến đời sống và tình trạng sức khỏe của hàng nghìn động vật tại đây.


Hàng loạt thiếu sót đã được chỉ ra tại các Cơ quan Chăm sóc, Bảo vệ động vật TP. New York. Ảnh: Goodnet.org

Điều kiện sống tồi tàn

Các ACC được chính quyền Thành phố giao nhiệm vụ giải cứu và gom những động vật đi lạc hoặc bị bỏ rơi về nuôi dưỡng, chăm sóc, sau đó tìm chủ cũ hoặc chủ mới nhận nuôi chúng. ACC cung cấp nơi trú ẩn cho hơn 20.000 động vật mỗi năm tại New York. Tuy nhiên, cuộc kiểm toán vừa được hoàn thành chỉ ra rằng, các ACC tại đây chỉ hoàn thành nhiệm vụ của mình “trên giấy tờ”.

Báo cáo kiểm toán chỉ ra rằng, các ACC tại Thành phố đều để xảy ra những thiếu sót trong nhiệm vụ chăm sóc các động vật vô chủ, bị bỏ rơi. Điều kiện sống của động vật rất tồi tàn, chúng không được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, không được chăm sóc theo các quy trình y tế dành cho động vật, thậm chí, không được khám, chữa bệnh kịp thời dẫn đến hậu quả nhiều con vật rơi vào tình trạng rất nguy kịch.

Trong đợt kiểm tra lần thứ nhất, nhóm kiểm toán viên đã lấy mẫu xét nghiệm của 30 con chó, có tới 57% trong số đó bị nhiễm trùng đường hô hấp dù chúng được báo cáo là “vẫn đang được chăm sóc tại một trong các ACC”. Nguyên nhân được xác định là do chúng phải sống trong điều kiện ẩm thấp quá mức. Trong số 40 căn phòng cho động vật được kiểm tra, 9 phòng không được theo dõi độ ẩm, 31 phòng đều có độ ẩm rất cao.  

Trong đợt kiểm tra đột xuất lần thứ hai, 7/41 căn phòng vẫn không được tiến hành kiểm tra độ ẩm, 34 phòng còn lại có máy đo độ ẩm nhưng tất cả đều có độ ẩm cao tạo điều kiện cho các loại virus, vi khuẩn và nấm phát triển, khiến các chất tẩy rửa lâu khô gây kích ứng da, đường hô hấp…

Cuộc điều tra phát hiện ra rằng, các trung tâm này để động vật vô gia cư sống tại những chuồng trại vô cùng cũ nát, cũi nhốt cũ bẩn với độ ẩm rất cao khiến động vật dễ mắc nhiều bệnh như nấm, viêm nhiễm, nhiều con không được chữa trị hoặc chỉ được dùng thuốc đã hết hạn từ rất lâu khiến các vùng nhiễm bệnh trên cơ thể chúng bị hoại tử rất nghiêm trọng. Thức ăn chúng được cho hằng ngày cũng đều hết hạn sử dụng tiềm ẩn nguy cơ cho sức khỏe. 

Không những thế, động vật tại các ACC đều không được cân đo, khám sức khỏe định kỳ, tiêm phòng và xét nghiệm sàng lọc những căn bệnh phổ biến, gây nguy cơ cho sức khỏe của chúng và của chính những cán bộ công tác tại các trung tâm này. 

Một thiếu sót khác đáng bị lên án là các ACC không tuân thủ các quy định nhốt động vật kỵ nhau. Các chuồng chó, mèo, thỏ, chuột… thường xuyên không nhốt đúng loại động vật đã được quy định khiến chúng thường làm hại nhau. 

Các ACC báo cáo đã cho động vật sử dụng nguồn nước sạch, tuy nhiên, các kiểm toán viên đã xem xét 63/798 động vật và chỉ ra rằng 15 con phải dùng nước mất vệ sinh, 48 con vật ở trong cũi bẩn, 63 con vật đang phải ăn thực phẩm đã hết hạn sử dụng, thậm chí đồ ăn thừa để lại từ hôm trước…

Cần củng cố trách nhiệm của các ACC

Thông qua kết quả cuộc kiểm toán, chính quyền Thành phố kết luận rằng, các ACC tại địa phương đã không tuân thủ các chính sách, quy định trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng động vật. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ gây ra nhiều hậu quả xấu và ngày càng gây tốn kém cho ngân sách của Thành phố dành cho công tác chăm sóc động vật vô chủ.

Giám đốc Sở Tư pháp TP. New York chia sẻ: “New York luôn tự hào vì sự đánh giá cao tính nhân văn với những người yếu thế trong xã hội và cả những con vật dễ bị tổn thương nhất. Cho đến khi tìm được nơi cư trú mới cho động vật bị bỏ rơi, các ACC phải có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng, đảm bảo những điều kiện sống tốt nhất cho động vật không có chủ”. 

Chính quyền TP. New York đã đưa ra 21 khuyến nghị cho các ACC, Cục Thú y và Sở Y tế Thành phố để giải quyết tình trạng trên, nhằm đảm bảo động vật được bảo vệ, chăm sóc với những điều kiện phù hợp nhất. Trong đó, các khuyến nghị đặc biệt nhấn mạnh cần đảm bảo rằng, nhân viên của các ACC phải luôn tuân thủ các quy trình chăm sóc động vật giúp chúng được hưởng các điều kiện tối ưu, các dịch vụ chăm sóc y tế thích hợp.

Giám đốc Sở Tư pháp Thành phố cũng kêu gọi các tổ chức, trung tâm liên quan cần ngay lập tức thực hiện các khuyến nghị kiểm toán để những con vật bị bỏ rơi được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh và hạnh phúc. Đó cũng là tiền đề để chúng có thể sớm được các gia đình nhận nuôi.
THANH XUYÊN

Bình Luận