Thứ Sáu, 27/11/2020 - 15:44:13 Đường dây nóng: 096 774 2199

Brazil: Điều tra làm rõ trách nhiệm liên quan đến thảm họa vỡ đập

Thứ Hai, 30/03/2020 09:10:00

(BKTO) - ​Mới đây, Tòa án bang Minas Gerais (Brazil) đã buộc tội Hãng kiểm toán TÜV SÜD của Đức và Tập đoàn Khai thác mỏ khổng lồ VALE của Brazil sau khi xem xét vai trò của họ trong vụ vỡ đập tại thị trấn Brumadinho một năm trước khiến 270 người thiệt mạng.

Trước đó, ngày 25/01/2019, một thảm họa đã ập tới bang Minas Gerais khi đập chắn mỏ quặng sắt ở Brumadinho bất ngờ bị vỡ. Nước tràn vào phá hủy các tòa nhà và kéo bùn chứa kim loại nặng từ sông Paraopeba đổ vào thị trấn. Tới nay, thị trấn vẫn chưa thể khôi phục, nhiều gia đình vẫn chưa tìm lại được thi thể của người thân. Thảm họa này bị coi là một trong những tai nạn khai thác mỏ nghiêm trọng nhất thế giới. 

Trước đó, VALE từng công bố một báo cáo nội bộ, trong đó chỉ ra một số vấn đề nghiêm trọng có thể dẫn đến các vụ sập, vỡ đập. Tuy nhiên, nhiều nhân viên của VALE và kiểm toán viên của TÜV SÜD đã coi nhẹ những cảnh báo đó suốt nhiều năm liền. Hậu quả, vụ tai nạn thảm khốc đã xảy ra. 

Các công tố viên bang Minas Gerais đã buộc tội 16 nhân viên của VALE và TÜV SÜD (bao gồm Giám đốc Điều hành của VALE Fabio Schvartsman) với tội danh giết người, phá hủy môi trường. Mười nhân viên khác của VALE và 5 kiểm toán viên từ TÜV SÜD cũng bị buộc tội. Nếu bị kết án, các bị cáo có thể phải đối mặt với án tù từ 12 đến 30 năm.  

Ngày 11/3, VALE cho biết, cơ quan này sẽ thành lập một ủy ban kiểm toán để cải thiện công tác quản trị của Tập đoàn bằng cách hỗ trợ Hội đồng quản trị giám sát các hoạt động kiểm toán, kiểm soát nội bộ và bộ phận lập Báo cáo tài chính. Tập đoàn cũng thành lập Phòng Tuân thủ nhằm củng cố mô hình quản lý rủi ro, giám sát công tác kiểm toán nội bộ, các lĩnh vực liêm chính, việc tuân thủ quy định, chính sách và luật pháp.  

Trong một tuyên bố mới đây, đại diện của TÜV SÜD cho rằng, các cơ quan chức năng cần tiếp tục thu thập và phân tích tất cả dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau gây ra thảm họa vỡ đập Brumadinho. Hãng cũng đang hợp tác với chính quyền và hiện không thể đưa ra bình luận gì thêm cho đến khi các cuộc điều tra chính thức khép lại.

TUỆ LÂM

Bình Luận