Thứ Tư, 5/10/2022 - 13:36:50 Đường dây nóng: 096 774 2199

Big Four: Xây dựng các kế hoạch nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ

Thứ Năm, 04/08/2022 08:55:00

(BKTO) - Sau hàng loạt vụ bê bối lớn trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán những năm gần đây, các cơ quan quản lý tại nhiều quốc gia đang đề nghị các hãng kiểm toán nhóm Big Four chia tách hoạt động kiểm toán và tư vấn nhằm giảm xung đột lợi ích, nâng cao tính độc lập và chất lượng hoạt động kiểm toán.

Big Four lên kế hoạch nâng cao chất lượng và chi phí dịch vụ. Ảnh: ft.com

EY, KPMG chia sẻ kế hoạch mới
 
Trước đề nghị phân tách lĩnh vực kiểm toán, tư vấn của các cơ quan quản lý lĩnh vực kế toán, kiểm toán, EY đã tiên phong đưa ra kế hoạch hành động của hãng. Kế hoạch phân tách hoạt động của EY được coi là sự thay đổi lớn nhất của 1 trong 4 hãng kiểm toán hàng đầu thế giới trong nhiều thập kỷ qua, sau nhiều lần họ bị chỉ trích không đảm bảo chất lượng dịch vụ kiểm toán khiến nhiều công ty, tập đoàn nổi tiếng toàn cầu phá sản. EY thừa nhận nguyên nhân dẫn đến hàng loạt vụ sụp đổ của các tập đoàn nổi tiếng thế giới một phần do những sai sót nghiêm trọng của các hãng kiểm toán lớn trong quá trình thực hiện kiểm toán.
 
Người phát ngôn của EY cho biết: “Chúng tôi thường xuyên đánh giá các kế hoạch hoạt động chiến lược giúp đẩy mạnh các hoạt động kinh doanh của hãng trong dài hạn. Bất kỳ thay đổi quan trọng nào cũng sẽ được thực hiện sau khi EY tham khảo ý kiến của các cơ quan quản lý và các đối tác, các công ty thành viên trên toàn cầu”.
 
Chưa công bố về kế hoạch phân tách như EY, tuy nhiên KPMG đã có kế hoạch thu hẹp quy mô hoạt động kiểm toán để tập trung vào nhiệm vụ nâng cao, cải thiện chất lượng dịch vụ sau khi hãng phải nhận nhiều khoản tiền phạt lớn vì để xảy ra các sai sót trong quá trình kiểm toán. Trưởng bộ phận kiểm toán của KPMG tại Vương quốc Anh Cath Burnet cho biết, hãng đã tạm dừng dịch vụ cung cấp cho một số khách hàng và sẽ tiến hành chọn lọc danh sách khách hàng. Quyết định thu hẹp quy mô hoạt động được đưa ra sau khi KMPG phải đối mặt với khoản tiền phạt 14,4 triệu bảng Anh bởi cơ quan giám sát lĩnh vực kiểm toán của Vương quốc Anh.
 
KPMG cũng đưa ra kế hoạch thu hẹp quy mô dịch vụ kiểm toán sau khi các cơ quan quản lý đưa ra một số biện pháp nhằm thúc đẩy tính cạnh tranh trong lĩnh vực kiểm toán, đồng thời kêu gọi 4 hãng kiểm toán lớn tách hoạt động kiểm toán khỏi hoạt động tư vấn trong bối cảnh họ bị chỉ trích vì để xảy ra các xung đột lợi ích tiềm ẩn, chưa đảm bảo tính độc lập của các cuộc kiểm toán…
 
PwC, Deloitte vẫn duy trì mô hình hiện tại
 
Trái ngược với EY, PwC đã từ chối đề nghị chia tách hoạt động kiểm toán và tư vấn. Giám đốc toàn cầu của PwC Bob Moritz cho rằng, việc duy trì dịch vụ kiểm toán và tư vấn song hành sẽ mang lại cho hãng nhiều lợi ích và lợi thế cạnh tranh hơn. Ông Bob Moritz tự tin rằng, PwC sẽ mang về khoản doanh thu kỷ lục khoảng 50 tỷ USD trong năm nay nếu PwC bảo vệ thành công mô hình kinh doanh kết hợp dịch vụ kiểm toán và tư vấn bất chấp đối thủ EY đang lên kế hoạch chia tách hoạt động. Ông Bob Moritz cho rằng: “Giữ nguyên sự gắn kết giữa dịch vụ kiểm toán và tư vấn là yếu tố quan trọng để thu hút nhân viên. Hãng sẽ có lợi thế vượt trội hơn trong việc quản lý rủi ro xung đột lợi ích giữa 2 bộ phận. Tôi tin rằng, cung cấp cả dịch vụ kiểm toán và tư vấn sẽ mang lại cho PwC lợi thế cạnh tranh hơn”.
 
PwC đang trong quá trình hoàn thiện báo cáo hoạt động của năm tài chính tính đến ngày 30/6/2022 và dự kiến sẽ báo cáo doanh thu tăng ít nhất 10%. Hãng dự kiến sẽ công bố doanh thu toàn cầu vào tháng 10 tới. Gắn bó với mô hình đa ngành nghề sẽ mang đến cho PwC cơ hội giữ chân các chuyên gia tư vấn, hãng cũng có thể mang đến cho họ cơ hội trong lĩnh vực kiểm toán trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái gây ảnh hưởng đến hoạt động tư vấn.
 
Trong khi đó, Deloitte là hãng kiểm toán kín tiếng nhất khi chưa công bố nhiều về kế hoạch của hãng. Vừa qua, một số trang tin dự đoán rằng, Deloitte sẽ trở thành hãng kiểm toán tiếp theo trong nhóm Big Four đang lên kế hoạch chia tách hoạt động kiểm toán và tư vấn trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, hãng đã chính thức lên tiếng phủ nhận thông tin này và khẳng định, hãng vẫn cam kết trung thành với mô hình kinh doanh hiện tại; đồng thời chưa tiết lộ thông tin về kế hoạch hoạt động mới./. 
 
Thời gian qua, các hãng kiểm toán lớn từng nhiều lần bị chỉ trích vì lơ là trong hoạt động chuyên môn, bị cáo buộc thiếu tính độc lập trong quá trình kiểm toán, để xảy ra nhiều sai sót nghiêm trọng… trong khi đó họ vẫn kiếm được những khoản tiền khổng lồ. Trong thời gian tới, Big Four có thể sẽ tăng phí dịch vụ lên tới 20% khi họ dự định tăng quy mô các nhóm kiểm toán viên thực hiện mỗi thương vụ kiểm toán, tăng cường công tác giám sát và chất lượng dịch vụ.
   
TUỆ LÂM

 

Bình Luận