Thứ Năm, 28/01/2021 - 8:22:45 Đường dây nóng: 096 774 2199

Belize: Báo động tình trạng tham nhũng tại Hội đồng Thể thao quốc gia

Thứ Hai, 30/03/2020 10:45:00

(BKTO) - Vừa qua, Tổng Kiểm toán Belize Dorothy Bradley thông báo đã hoàn thành cuộc kiểm toán xem xét tình hình tài chính của Hội đồng Thể thao quốc gia (NSC). Báo cáo kiểm toán mới được công bố đã lên án những hành vi gian lận và tham nhũng ngân sách công nghiêm trọng, liên quan đến một số cán bộ cấp cao tại đây. Belize là một quốc gia thuộc Trung Mỹ.

Báo cáo chỉ ra nhiều sai phạm 

Cuộc kiểm toán xem xét các hoạt động của NSC cho năm tài chính bắt đầu từ ngày 01/4/2015 đến 31/3/2016. Báo cáo của Tổng Kiểm toán chỉ ra tình trạng nhiều cán bộ cấp cao của NSC đã cố tình vi phạm các quy định của Chính phủ về việc quản lý, sử dụng ngân sách công. Nhiều người lợi dụng chức quyền, móc nối với nhau nhằm biển thủ ngân sách, trục lợi cá nhân.

Tổng Kiểm toán đặc biệt lên án Tổng Thư ký cấp cao của NSC Ivan Ayuso đã cấu kết với nhiều bên, lập ra các hóa đơn thanh toán để hợp thức hóa việc sử dụng ngân sách. Bên cạnh đó, ông Ivan Ayuso cũng bị nghi đã rút nhiều khoản tiền từ tài khoản của NSC rồi chuyển vào tài khoản của mình tại 3 ngân hàng khác nhau. 

Xem xét tình hình tài chính của NSC trong một năm, Tổng Kiểm toán chỉ ra nhiều vi phạm trong giao dịch tài chính tại cơ quan. Trong đó, nhiều khoản tiền lớn từ ngân sách của NSC đã được thanh toán cho một số lãnh đạo cấp cao và một số nhân viên có mối quan hệ thân thiết với lãnh đạo dưới hình thức trả lương, thưởng, trợ cấp, tuy nhiên, mức tiền này cao hơn rất nhiều so với quy định. Thậm chí, nhiều khoản tiền từ ngân sách đã được chuyển thẳng vào tài khoản cá nhân của một số cán bộ mà không có nội dung chi chính đáng. 

NSC cũng bị chỉ trích không quản lý chặt chẽ công tác tài trợ hằng tháng cho ủy ban thể thao các quận, huyện. Các ủy ban này thường chỉ nhận được 58% số tiền tài trợ mỗi tháng, số tiền còn lại thường xuyên bị cắt bớt không rõ lý do. 

Báo cáo kiểm toán trên đã được gửi đến Văn phòng Thủ tướng từ tháng 10/2019, tuy nhiên, đến nay, Báo cáo mới được Hạ viện xem xét. 

Nhiều cán bộ có liên quan bị lên án

Báo cáo chỉ ra những giao dịch tiền mặt đáng ngờ, trong đó đặc biệt nhấn mạnh nhiều hợp đồng mờ ám được ký kết giữa NSC và Công ty Go Enterprises Limited. Tổng Lãnh sự của Belize tại New York (Hoa Kỳ) Herman Longsworth - người từng giữ chức vụ Chủ tịch Go Enterprises Limited - đã ký hợp đồng với NSC để thực hiện một số việc tại Khu liên hợp thể thao Marion Jones. Công ty đã nhận được khoản chi phí 75.000 USD, trong đó, 5.000 USD đã được gửi vào tài khoản cá nhân của ông Longsworth. 

Các kiểm toán viên đã không thể xem xét kỹ hơn các hợp đồng giữa NSC và Công ty vì lãnh đạo hai bên chỉ thỏa thuận miệng mà không ký kết các hợp đồng cụ thể. Điều này vi phạm các nguyên tắc mua sắm công của cơ quan. Khi được kiểm toán viên đề nghị xác minh và cung cấp thông tin, lãnh đạo hai bên đã liên tục từ chối trách nhiệm, phủ nhận những thỏa thuận đã thực hiện với nhau và đùn đẩy trách nhiệm sang những cá nhân khác.

Báo cáo tiếp tục chỉ trích trường hợp một nhà thầu do ông Imer Hernandez quản lý. Theo đó, Báo cáo cáo buộc nhà thầu này được một số cán bộ trong Chính phủ nâng đỡ, ưu ái. Cụ thể, nhà thầu này từng thực hiện nhiều thỏa thuận với NSC mà không cần tham gia đấu thầu cạnh tranh; chỉ với những hạng mục công việc rất nhỏ, NSC cũng đã dễ dàng trả cho họ vài trăm nghìn USD. Các kiểm toán viên chỉ ra nhiều khoản tiền khác được NSC thanh toán cho nhà thầu nhưng không có biên bản nghiệm thu thanh lý và nhiều khoản không được sử dụng vào đúng mục đích. 

Đáng chú ý, cái tên Patrick Henry - cựu Giám đốc NSC - xuất hiện dày đặc nhất trong Báo cáo kiểm toán. Trong suốt thời gian giữ chức vụ, ông luôn nhận được mức lương cao gấp đôi so với quy định. Mỗi tháng, ông nhận được hơn 4.000 USD tiền lương và trợ cấp. Ông này cũng bị chỉ trích đã thực hiện nhiều giao dịch tiền mặt không minh bạch.

Cụ thể, tháng 11/2015, ông đã đề nghị Bộ Thể thao Belize cấp cho 25.000 USD để thực hiện một dự án đào tạo giáo viên. Ông cũng xin cấp 77.000 USD tài trợ Giải bóng rổ các trường tiểu học quốc gia. Các dự án sau đó bị hoãn nhưng số tiền được cấp đã bị tiêu vào nhiều mục đích khác… Tuy nhiên, ông đã chối bỏ mọi trách nhiệm liên quan đến mình.

THANH XUYÊN

Bình Luận