Thứ Sáu, 23/7/2021 - 23:53:38 Đường dây nóng: 096 774 2199

Bang Minnessota, Hoa Kỳ: Kiểm soát nội bộ yếu kém tại Sở Y tế và Dịch vụ nhân sinh

Thứ Hai, 24/02/2020 08:00:00

(BKTO) - Vừa qua, một cuộc kiểm toán nội bộ tại Sở Y tế và Dịch vụ nhân sinh (DHS) bang Minnesota, Hoa Kỳ đã phát hiện nhiều vi phạm liên quan đến các quy định phòng chống tham nhũng, lãng phí và lạm dụng chức vụ.

Theo báo cáo của Văn phòng Kiểm toán Bang, DHS Minnesota đã thực hiện nhiều khoản thanh toán vượt mức không đúng quy định cho một số nhà cung cấp hóa chất, đồng thời bị chỉ trích vi phạm luật pháp về ký kết nhà thầu và tránh xung đột lợi ích.

Cuộc kiểm toán được thực hiện nhằm phản hồi lại một số khiếu nại được gửi lên Văn phòng Kiểm toán Bang liên quan đến các biện pháp kiểm soát nội bộ tại DHS Minnesota. Người đứng đầu Cơ quan này - ông Jodi Harpstead - cho biết rất sẵn lòng phối hợp với các kiểm toán viên để làm rõ những trường hợp vi phạm. Trong một cuộc phỏng vấn, ông Jodi Harpstead nhấn mạnh: “Tôi rất biết ơn những người đã tới để báo cáo các sai phạm”.

Báo cáo của các kiểm toán viên cũng chỉ ra sự cần thiết phải thay đổi về mặt tổ chức của DHS Minnesota mà theo đó sẽ phải mất nhiều năm nữa để có thể đảm bảo mọi thứ ở đúng vị trí của nó.  

Tháng 7 năm ngoái, Faye K. Bernstein - một luật sư và chuyên gia chính tại DHS Minnesota - đã lên tiếng cáo buộc rằng mình bị trả thù và bị ngăn cản thực hiện công việc, sau khi đưa ra những cảnh báo và gửi email kêu gọi tố cáo vi phạm liên quan đến công tác đấu thầu tại Cơ quan này. Bernstein sau đó đã bị điều chuyển sang một bộ phận khác của DHS Minnesota. Cuộc kiểm toán dường như là một lời minh oan cho Bernstein. 

Các kiểm toán viên cũng phát hiện ra một số xung đột lợi ích có thể tồn tại giữa nhân viên/bộ phận, nhà cung cấp và DN bên thứ ba bên ngoài DHS. Báo cáo không nêu tên các nhân viên liên quan, nhưng cho biết những vấn đề đó đã được chuyển đến cơ quan điều tra Bang.

HOÀNG BÁCH

Bình Luận