Thứ Ba, 01/12/2020 - 6:45:21 Đường dây nóng: 096 774 2199

Bang Louisiana (Hoa Kỳ): Nhiều khoản trợ cấp y tế có nguy cơ bị thất thoát

Thứ Hai, 14/10/2019 10:35:00

(BKTO) - Mới đây, Văn phòng KTNN bang Louisiana đã công bố một Báo cáo kiểm toán chỉ ra nhiều sai phạm tài chính trong quá trình thực hiện Chương trình Bảo hiểm y tế Medicaid tại Bang này.

Medicaid là chương trình do Chính phủ liên bang và chính quyền tiểu bang quản lý nhằm mục đích trợ giúp tiền y tế cho những người dân có thu nhập thấp, Chính phủ liên bang tài trợ 50% tiền trợ cấp và chính quyền các tiểu bang tài trợ 50% còn lại.

Văn phòng KTNN cho biết, Sở Y tế bang Louisiana, các cơ sở khám, chữa bệnh tại địa phương và Công ty Dịch vụ y tế Magellan - một DN của Nhà nước hoạt động trong lĩnh vực y tế, tập trung vào các đối tượng đặc biệt, các chương trình, chính sách y tế đặc biệt - lại không có quy trình quản lý đầy đủ, chặt chẽ để giám sát việc lập và thanh toán hóa đơn. Việc giải quyết các trường hợp khiếu nại không tuân thủ đúng các quy định của pháp luật dẫn đến tình trạng nhiều hóa đơn bị thanh toán sai, bị chi trả vượt mức cho phép. 

Cụ thể, Báo cáo kiểm toán chỉ ra rằng, gần 48 triệu USD tiền quỹ của Chương trình đã bị lãnh đạo các trung tâm y tế, các cơ sở khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe tại Bang thanh toán bừa bãi trong khoảng thời gian từ tháng 12/2015 đến tháng 6/2019. Các giao dịch thanh toán này đều không hợp pháp, không đủ điều kiện được thanh toán và không tuân thủ biểu phí thanh toán của Sở Y tế bang Louisiana. 

Trong đó, gần 39 triệu USD được thanh toán cho 646.746 hóa đơn thiếu thông tin, các hồ sơ không chính xác, hơn 9 triệu USD là số tiền thanh toán vượt mức quy định cho 647.910 trường hợp đề nghị thanh toán trợ cấp y tế. Ngoài ra, 7.000 USD khác bị thanh toán khống cho một số đối tượng không nằm trong diện được hưởng trợ cấp theo các quy định của Chương trình Medicaid. 

Báo cáo kiểm toán đã đưa ra một số khuyến nghị giúp Sở Y tế bang Louisiana có biện pháp quản lý các cơ sở, trung tâm y tế tại địa phương chặt chẽ và hiệu quả hơn để đảm bảo rằng, các yêu cầu thanh toán, các khiếu nại đều được giải quyết đúng, đủ và kịp thời.

Hiện, Sở Y tế Bang chưa hoàn toàn đồng ý với tất cả những phát hiện mà Báo cáo kiểm toán nêu ra và đang tiếp tục xem xét tính hợp pháp của các giao dịch thanh toán theo quy định do Chính phủ liên bang và chính quyền bang Louisiana, từ đó sẽ đưa ra các biện pháp xử lý và giám sát để giải quyết tình trạng trên.

THANH XUYÊN
Theo Báo Kiểm toán số 41 ra ngày 10-10-2019

Bình Luận