Chủ Nhật, 24/01/2021 - 15:54:53 Đường dây nóng: 096 774 2199

Australia: Sai phạm trong sử dụng ngân sách đầu tư cho thể thao

Thứ Hai, 23/03/2020 08:45:00

(BKTO) - ​Văn phòng Kiểm toán quốc gia Australia (ANAO) mới đây đã công bố một Báo cáo kiểm toán trong đó nhấn mạnh, 43% các dự án được tài trợ bởi Chương trình tài trợ cơ sở hạ tầng thể thao cộng đồng không đủ điều kiện nhận tài trợ nhưng các thỏa thuận vẫn được ký kết. Đáng nói, Chương trình này của Chính phủ Liên bang vẫn đang gây nhiều tranh cãi về cách thức và hiệu quả hoạt động trong những năm qua.

ANAO đã tiến hành điều tra các hoạt động của Chương trình, kiểm tra việc phân bổ các khoản tài trợ cho các dự án thể thao. Văn phòng vừa trình bày trước Thượng viện rằng, bà Bridget McKenzie khi còn giữ chức Bộ trưởng Bộ Thể thao đã phân bổ không hợp lý các khoản tài trợ trị giá 100 triệu đô la Australia (tương đương 68,3 triệu USD) cho các câu lạc bộ thể thao tại những khu vực bỏ phiếu mà Đảng Quốc gia của bà muốn giành chiến thắng trước cuộc bầu cử liên bang năm 2019. 

Cựu Bộ trưởng Bộ Thể thao cũng bị chỉ trích đã chi gần 25.000 USD tài trợ cho một câu lạc bộ bắn súng, nơi bà là thành viên. Bà McKenzie đã che giấu tư cách thành viên câu lạc bộ bắn súng, vi phạm các quy tắc hoạt động của Bộ trưởng. Bà đã thừa nhận những phát hiện trong Báo cáo kiểm toán trên của Văn phòng. 

Trước đó, bà McKenzie từng cam kết rằng, bất kỳ dự án thể thao nào không đủ điều kiện sẽ không được nhận tài trợ. Tuy nhiên, những gì ANAO phát hiện sau cuộc điều tra hoàn toàn trái ngược với lời nói của bà. 

Theo ANAO, tổng cộng có 290 dự án thể thao, trong đó, 43% các dự án không đủ điều kiện được nhận tài trợ tại thời điểm các thỏa thuận được ký kết. Nhiều câu lạc bộ thể thao đã hoàn thành kế hoạch và đang thực hiện dự án, thậm chí, một số dự án đã được hoàn thành vẫn nhận được tiền tài trợ. ANAO cho rằng, đây là hậu quả của việc các dự án thể thao tại Australia không được giám sát chặt chẽ.

Trong một cuộc họp báo diễn ra ở Thủ đô Canberra hồi đầu tháng 02, Thủ tướng Australia Scott Morrison thông báo, bà Bridget McKenzie, hiện giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, dù đang có vai trò rất quan trọng trong công tác ứng phó với tình trạng hạn hán và cuộc khủng hoảng cháy rừng ở quốc gia này, vẫn phải nộp đơn xin từ chức sau khi những sai phạm trong thời kỳ làm Bộ trưởng Bộ Thể thao trên bị phanh phui.

TUỆ LÂM

Bình Luận