Thứ Năm, 13/8/2020 - 6:44:42 Đường dây nóng: 096 774 2199

Australia: Kiểm toán chỉ ra thách thức từ việc tăng giá năng lượng

Chủ Nhật, 08/09/2019 08:00:00

(BKTO) - Ủy ban Phát triển cơ sở hạ tầng Australia (IAB) mới đây đã công bố kết quả một cuộc kiểm toán trong đó nhấn mạnh rằng, việc giá năng lượng (điện và gas) tăng cao thời gian qua đã và đang trở thành vấn đề nóng, có ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân.


Giá điện tại Australia tăng cao trong thập kỷ qua- Ảnh: The Wall Street Journal

Giá điện, gas tăng quá cao

Cuộc kiểm toán năm 2019 đã xem xét các vấn đề: giao thông, năng lượng, nước, viễn thông và đánh giá các công trình hạ tầng xã hội, cũng như xem xét cơ hội và thách thức mà các công trình của Australia phải đối mặt trong 15 năm tới và tương lai xa hơn. Đây là lần thứ hai hệ thống cơ sở hạ tầng tại Australia được tiến hành kiểm toán sau lần đầu tiên vào năm 2015. 

Cuộc kiểm toán lần này hướng đến đối tượng người nhận là công chúng, do đó, Báo cáo tập trung trình bày các kết quả, những phát hiện quan trọng, có liên quan mật thiết đến đời sống hằng ngày của người dân. 

Để góp phần hoàn thiện cuộc kiểm toán trên, IAB đã ủy quyền cho Công ty Nghiên cứu, tư vấn JWS Research tiến hành một cuộc khảo sát nhằm đánh giá ý kiến của cộng đồng về hệ thống cơ sở hạ tầng quốc gia, trong đó có những đánh giá, quan điểm của cộng đồng về vấn đề năng lượng. Cuộc khảo sát có sự tham gia của 5.000 người trên khắp cả nước, được thực hiện từ ngày 16 đến 21/11/2018.

Kết quả cho thấy, trong một thập kỷ qua, mức tăng thực tế của giá điện đã lên tới 56%, giá bán lẻ khí đốt tăng 46%. Đa số người dân Australia được điều tra cho rằng, giá điện như vậy là quá đắt đỏ khiến cuộc sống của họ có phần khó khăn hơn. 61% đánh giá mức tăng chi phí điện trên là cao, 29% cho rằng mức tăng đó rất cao, 57% số người được hỏi cho rằng mức giá của 5 năm trước phù hợp hơn, 55% hy vọng giá điện có thể giảm hơn trong 5 năm nữa, chỉ 10% những người được khảo sát cho rằng, trong 5 năm tới, họ sẽ không phải trả những hóa đơn tiền điện quá cao như hiện nay.

Trong số những người được khảo sát, 54% đánh giá chất lượng các dịch vụ cung cấp năng lượng là tốt, 11% cho rằng chất lượng đã đạt mức rất tốt, 69% cho rằng chất lượng khá ổn định trong 5 năm qua, 61% cho rằng chất lượng này vẫn sẽ ổn định trong 5 năm tới, trong khi đó, một số ít lo ngại rằng chất lượng có thể giảm trong 5 năm tới...

Người dân Australia cho rằng, các cơ sở hạ tầng điện có chi phí đầu tư xây dựng không quá lớn và ít phải cải tạo, nâng cấp. Tuy nhiên, trong những năm qua, giá điện lại tăng quá cao. Theo các chuyên gia, người dân Australia đang phải gánh chịu giá điện tăng quá cao, điều này có thể dẫn đến tình trạng lạm phát nghiêm trọng. Không những thế, việc tăng giá chưa được đồng đều, cân bằng cho người tiêu dùng tại các địa phương khác nhau trên khắp cả nước.

Thiết bị lưu trữ năng lượng sẽ ngày càng phổ biến

Báo cáo kiểm toán mới nhất đã đưa ra một số ý kiến chia sẻ của các hộ gia đình và người tiêu dùng Australia có liên quan đến các công nghệ, năng lượng mới như việc lưu trữ, sử dụng các nguồn năng lượng mới, thân thiện với môi trường. 

Cuộc khảo sát cũng tìm hiểu nhu cầu của người tiêu dùng trong việc áp dụng các công nghệ mới. Ngày nay, việc trữ điện cho gia đình, sử dụng các thiết bị gia dụng thông minh… đã trở nên phổ biến với người dân Australia. Một phần ba người dân dự định, trong vòng 5 năm tới, họ sẽ sử dụng những công nghệ hiện đại này để trữ năng lượng cho gia đình.

Trong số những người được khảo sát, chỉ 4% đã có các thiết bị lưu trữ năng lượng, 31% chia sẻ sẽ sử dụng trong 5 năm tới và 27% cho biết, sau 5 năm nữa, họ mới sử dụng các thiết bị này.

Báo cáo kiểm toán của IAB nhận định rằng, trong 10 năm tới, nhiều người dân sẽ sử dụng các thiết bị lưu trữ năng lượng gia đình; trong giai đoạn 2010-2017, giá một số thiết bị đã giảm 80% và dự kiến ​​sẽ tiếp tục giảm xuống đến năm 2030 thì ổn định. 

Thông qua kết quả kiểm toán và cuộc khảo sát thực tế trên, IAB cho rằng, Chính phủ Australia cần có những biện pháp giúp điều chỉnh giá điện cho phù hợp, song song với việc ngày càng cải thiện chất lượng dịch vụ cung cấp điện nói riêng, nâng cao chất lượng các hệ thống cơ sở vật chất nói chung.

IAB cũng hy vọng, kết quả kiểm toán có thể góp phần giúp công chúng nâng cao ý thức trong việc bảo vệ, xây dựng và phát triển các công trình hạ tầng, để các công trình này ngày càng phát huy vai trò, hướng đến mục đích cuối cùng là cải thiện chất lượng cuộc sống của chính người dân.

THANH XUYÊN- Theo Energycouncil và Infrastructureaustralia
(Theo Báo Kiểm toán số 36 ngày 5/9/2019)

Bình Luận