Thứ Sáu, 22/01/2021 - 11:27:12 Đường dây nóng: 096 774 2199

Anh: Đề xuất các biện pháp nhằm cải cách, chấn chỉnh hoạt động kiểm toán

Thứ Ba, 03/12/2019 09:30:00

(BKTO) - Vừa qua, Viện Kiểm toán viên nội bộ (CIIA) Vương quốc Anh và Ireland đã gửi thư tới Nghị viện kêu gọi Chính phủ nghiên cứu, ban hành luật mới nhằm cải cách, điều chỉnh hoạt động kiểm toán. Động thái này được đưa ra sau khi một loạt sai phạm kiểm toán bị phát hiện đã đẩy nhiều DN lớn rơi vào cảnh phá sản.

Trong số các vụ phá sản do sai sót kiểm toán gây ra, phải kể đến trường hợp Công ty Carillion và Thomas Cook. Carillion từng có tới 19.000 nhân lực, chuyên thực hiện các hợp đồng xây dựng lớn với Chính phủ và đã sụp đổ vào tháng 01/2018. Hãng kiểm toán KPMG bị cáo buộc đã để xảy ra những sai sót kiểm toán nghiêm trọng dẫn đến tình trạng trên. 

Tháng 10 vừa qua, Hội đồng Báo cáo tài chính Anh (FRC) cũng bắt đầu điều tra về những sai sót kiểm toán do Hãng EY gây ra khiến Công ty Du lịch lâu đời nhất thế giới Thomas Cook sụp đổ. Ngoài ra, vô số DN khác tại Anh đã phải tuyên bố phá sản, nguyên nhân chính là do các hãng kiểm toán bất cẩn, để xảy ra những sai sót lớn.

Trước tình hình đó, Cơ quan Kiểm toán, Báo cáo và Quản trị (ARGA) được đề xuất thành lập để thay thế FRC với nhiệm vụ quản lý tốt hơn hoạt động kiểm toán. Theo đó, ARGA nên được mở rộng các quyền hạn cần thiết để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ của mình sau khi thay thế FRC nhằm mục tiêu ngày càng nâng cao chất lượng dịch vụ kiểm toán, góp phần hạn chế tình trạng các công ty, DN rơi vào cảnh phá sản vì những sai sót kiểm toán. 

Trong thư gửi Bộ trưởng Bộ Kinh doanh Andrea Leadsom, Giám đốc Điều hành CIIA Ian Peters nhấn mạnh lý do tại sao cần thành lập một cơ quan quản lý hoạt động kiểm toán mới nhằm tăng cường công tác quản trị DN, giúp xác định và ngăn chặn nguy cơ các DN rơi vào cảnh sụp đổ. Ông chỉ ra rằng, trước tình trạng nhiều DN lớn phá sản do sai sót kiểm toán, Chính phủ cần ngay lập tức thay thế FRC bằng ARGA, đồng thời, kêu gọi Chính phủ cần sớm xác định thời gian chính xác sẽ thông qua luật mới trong những tháng tới.

Trước đó, ngày 11/3/2019, cựu Bộ trưởng Bộ Kinh doanh Greg Clark từng đề cập đến kế hoạch cải cách công tác quản lý hoạt động kiểm toán của Chính phủ. Tuy nhiên, đến nay, Chính phủ vẫn chưa đưa ra kết luận chính thức nào về kế hoạch cải cách trên.

THANH XUYÊN

Bình Luận