Thứ Năm, 13/8/2020 - 7:17:56 Đường dây nóng: 096 774 2199

Ấn Độ: Chấn động vụ lừa đảo 38 tỷ Rupee tại Ngân hàng Quốc gia Punjab

Thứ Hai, 29/07/2019 14:10:00

(BKTO) - Ngân hàng Quốc gia Punjab Ấn Độ đầu tháng 7 vừa qua đã gây chấn động khi tiếp tục tiết lộ một vụ gian lận lên tới 38,05 tỷ Rupee Ấn Độ (khoảng 556 triệu USD) trong tài khoản của Công ty Bhushan Power & Steel Ltd - một trong những đại gia của ngành công nghiệp thép Ấn Độ. Cổ phiếu của Ngân hàng này đã giảm gần 10% sau khi họ đưa ra thông báo phát hiện một số giao dịch gian lận và trái phép.

Vụ việc được đưa ra ánh sáng qua cuộc kiểm toán pháp lý do Cục Điều tra T.Ư (CBI) nước này tiến hành. Theo báo cáo, vụ việc mới này có liên quan đến các tài sản không hoạt động của Công ty Bhushan Power & Steel Ltd. Công ty sản xuất thép này đã thực hiện hành vi lừa đảo đối với Ngân hàng Quốc gia Punjab và đưa ra các khoản dự phòng trị giá 19,3 tỷ Rupee.

Hồ sơ kiểm toán cũng cho thấy Bhushan đã chiếm dụng tiền ngân hàng và thao túng sổ sách các tài khoản kế toán để huy động tiền cho vay từ các ngân hàng dành cho Công ty. Phần lớn các vụ lừa đảo diễn ra tại chi nhánh của Pubjab - Ngân hàng Chandigarh và cũng có liên quan đến các văn phòng ở Hồng Kông và Dubai.

Bhushan Power & Steel được biết đến là một trong số những công ty sản xuất thép đang chìm sâu trong nợ nần và Ngân hàng Quốc gia Punjab đã phải yêu cầu Công ty này ra các phiên tòa điều tra về phá sản để giải quyết nợ theo luật mới về khả năng thanh toán nợ của Ấn Độ. Đây cũng là một trong số hàng chục công ty bị đưa ra tòa án tuyên bố phá sản vào năm ngoái trong bối cảnh Chính phủ Ấn Độ phải tiến hành cắt giảm một khoản nợ xấu trị giá 150 tỷ USD do nghẽn tín dụng tại các ngân hàng. Với khoản nợ lên tới hơn 8 tỷ USD, Bhushan đã bị mua lại hồi tháng 5 bởi Tata Steel với giá trên 5 tỷ USD.

CBI cáo buộc rằng, những người sáng lập Bhushan đã sử dụng vô số các hành động gian lận, phức tạp để chuyển hướng, rút tiền với giá trị gian lận lên tới hàng tỷ Rupee, gây thiệt hại cho cả ngân hàng và nhà đầu tư.

Cựu Giám đốc Tài chính của Bhushan Nittin Johari đã bị Văn phòng Điều tra gian lận nghiêm trọng Ấn Độ (SFIO) bắt giam để phục vụ điều tra. Ông Nittin Johari bị bắt với các cáo buộc lừa đảo liên quan đến việc nộp các tài liệu sai lệch cho nhiều ngân hàng khác nhau. Một thành viên trong hội đồng sáng lập công ty, ông Neeraj Singhal, cũng phải giải trình trước tòa án và bị tạm giữ đến ngày 14/8/2019 để phục vụ điều tra. Ở Ấn Độ, rất hiếm khi lãnh đạo các DN bị bắt vì cáo buộc lừa đảo, song những nỗ lực để làm sạch các khoản nợ xấu của Ngân hàng Nhà nước đòi hỏi phải xem xét kỹ hơn các giao dịch tài chính của họ. 

Phát ngôn viên của Ngân hàng Quốc gia Punjab cho biết, thông tin chi tiết sẽ sớm được công bố.

Những phát hiện kiểm toán là một cú sốc mới đối với Ngân hàng Quốc gia Pubjab. Trước đó một năm, vào tháng 02/2018, ngân hàng lớn thứ hai Ấn Độ này đã bị lừa đảo hơn 2 tỷ USD trong một thương vụ với tỷ phú kinh doanh kim hoàn Nirav Modi. Đây được xem là vụ lừa đảo lớn nhất trong lịch sử ngân hàng Ấn Độ. Theo giới chuyên môn, vụ gian lận có liên quan đến nghiệp vụ bảo lãnh ngân hàng. Ngay sau khi tỷ phú Modi bị cáo buộc lừa đảo, nhà chức trách Ấn Độ đã phong tỏa toàn bộ tài sản của ông. Nhiều tài sản với giá trị lên tới gần 900 triệu USD, cùng 10.000 đồng hồ và 9 xe hơi hạng sang đã bị thu giữ. Đến thời điểm này, các nhà điều tra Ấn Độ đã bắt giữ gần 20 người, bao gồm một số lãnh đạo cấp cao của các công ty do ông Modi làm chủ và các lãnh đạo cấp cao của Ngân hàng Quốc gia Punjab để điều tra sai phạm.

Ông Nirav Modi đã bị truy nã ở Ấn Độ với tư cách là bị cáo chính trong vụ lừa đảo. Ông này bị cáo buộc đã nhận các thư bảo lãnh từ một chi nhánh của Ngân hàng Quốc gia Punjab để lấy tín dụng ở nước ngoài từ các ngân hàng cho vay khác của Ấn Độ. Vụ án đang được CBI tiếp tục điều tra, trong khi đó, ông Nirav Modi đã bị cảnh sát Anh bắt giữ và giam tại một nhà tù ở London theo yêu cầu của chính quyền Ấn Độ và đang trong quá trình dẫn độ. Tòa án Vương quốc Anh đã 5 lần từ chối đơn xin tại ngoại của ông này và phiên xét xử tiếp theo của vụ bê bối này dự kiến sẽ diễn ra ​​vào ngày 29/7/2019.
NGỌC QUỲNH
Theo  Báo Kiểm toán số 30 ra ngày 25-7-2019

Bình Luận