Thứ Năm, 16/7/2020 - 23:7:49 Đường dây nóng: 096 774 2199

5 công ty toàn cầu gây ô nhiễm rác thải nhựa tại Canada

Thứ Năm, 17/10/2019 09:35:00

(BKTO) - Tổ chức phi chính phủ Greenpeace Canada hôm 10/10 vừa qua đã công bố báo cáo kiểm toán chất thải nhựa tại Canada, trong đó chỉ ra 5 công ty gây ô nhiễm rác thải nhựa lớn nhất tại quốc gia này, bao gồm những thương hiệu đa quốc gia như: Nestlé, Tim Hortons, Starbucks, McDonalds và Coca-Cola. Trong đó, Nestlé và Tim Hortons là 2 công ty sản xuất rác thải nhựa nhiều nhất.

Theo Greenpeace, các tình nguyện viên đã tiến hành thu gom, sàng lọc, phân loại rác thải nhựa ở các khu vực bãi biển và ven sông ở Canada. Những rác thải nhựa sử dụng một lần phổ biến nhất được thu gom thuộc các loại sau: chai và nắp, giấy gói và túi nilon, cốc và ống hút, que khuấy, dao kéo. 

Greenpeace Canada đang kêu gọi lệnh cấm trên toàn quốc đối với các loại nhựa sử dụng một lần thường xuyên có trong môi trường vì chúng được biết là độc hại và gây ô nhiễm, đồng thời kêu gọi các sáng kiến giải pháp thay thế.   

Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong một bài phát biểu hồi tháng 7/2019 cho biết: “Rác thải nhựa là một vấn đề mà chúng ta không thể bỏ qua. Rác thải nhựa kết thúc vòng đời tại các bãi rác và lò đốt rác. Xả rác ở công viên và bãi biển gây ô nhiễm sông, hồ và đại dương của chúng ta, khiến rùa, cá và động vật có vú dưới biển bị vướng vào mảnh nhựa, thậm chí giết chết chúng. Chưa tới 10% đồ nhựa sử dụng ở Canada được tái chế. Nếu không có sự thay đổi, người Canada sẽ vứt bỏ một lượng vật liệu nhựa ước tính trị giá 11 tỷ USD mỗi năm vào năm 2030”.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Môi trường và Biến đổi khí hậu Canada Catherine McKenna khẳng định đã đến lúc phải hành động. “Chúng ta đều đã nhìn thấy những hình ảnh đáng lo ngại về cá, rùa biển, cá voi và các động vật hoang dã khác bị thương hoặc chết vì rác nhựa trong đại dương” - bà Catherine McKenna cho biết.

Hồi tháng 3, Nghị viện châu Âu đã thông qua luật cấm đồ nhựa sử dụng một lần tại châu Âu với mục tiêu tái chế ít nhất 90% chai nước giải khát vào năm 2029. Không chỉ có Canada, Chính phủ nhiều quốc gia khác như: Anh, Trung Quốc, Malaysia, Philippines cũng đang cho thấy những nỗ lực hành động chống lại rác thải nhựa. Được biết, từ tháng 4/2020, Chính phủ Anh sẽ cấm bán và sử dụng ống hút nhựa, tăm bông và thìa khuấy nước.

NGỌC QUỲNH
Theo Báo Kiểm toán số 42 ra ngày 17-10-2019

Bình Luận