Thứ Ba, 3/8/2021 - 19:19:54 Đường dây nóng: 096 774 2199

Xây dựng chuẩn đầu ra gắn với nâng cao chất lượng đào tạo ngành kế toán

Thứ Sáu, 03/07/2020 19:05:00

(BKTO) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa phối hợp với Viện kế toán công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) tổ chức Toạ đàm chuẩn bị xây dựng chuẩn chương trình đào tạo cho ngành Kế toán đối với các trình độ của giáo dục đại học (GDĐH) tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

 

Ông Đặng Quang Việt, Phó Vụ trưởng Vụ GDĐH phát biểu tại Tọa đàm

Theo Bộ GD&ĐT, kế toán là ngành đào tạo phổ biến, có số lượng các trường đào tạo thuộc nhóm cao nhất hiện nay. Đây cũng là một ngành có nhiều thuận lợi để xây dựng chuẩn do bề dày lịch sử, tính hội nhập cao, chuẩn mực quốc tế rõ ràng và kinh nghiệm quốc tế xây dựng chuẩn phong phú. Vì vậy, ngành kế toán sẽ là ngành thí điểm đầu tiên thực hiện việc xây dựng chuẩn chương trình đào tạo đối với trình độ GDĐH.

“Trong một hệ thống giáo dục, cùng đào tạo ngành kế toán nhưng mỗi trường sẽ cho ra các chuẩn đầu ra khác nhau, tùy thuộc vào năng lực và điều kiện của mỗi trường. Đây là một điểm yếu mà chúng ta cần khắc phục” - ông Đặng Quang Việt, Phó Vụ trưởng Vụ GDĐH cho biết.

Định hướng xây dựng chuẩn chương trình đào tạo ngành Kế toán cần gắn với việc đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo tại các cơ sở GDĐH theo hướng giúp các trường điều chỉnh cách xây dựng, thực hiện và đánh giá chương trình đào tạo theo tiếp cận phát triển, đáp ứng yêu cầu sử dụng lao động của nghề kế toán; gắn kết giữa xây dựng, thực hiện chương trình với việc đảm bảo chất lượng chương trình đào tạo thông qua chuẩn chương trình, tạo thuận lợi cho đánh giá chương trình và cải tiến chất lượng các chương trình ngành Kế toán... 

Điều này góp phần thúc đẩy thực hiện tham chiếu giữa Khung trình độ quốc gia Việt Nam và Khung tham chiếu trình độ của các quốc gia ASEAN, làm cơ sở thực hiện công nhận lẫn nhau về trình độ, nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh trong đào tạo kế toán cho Việt Nam có khả năng tìm việc làm trong thị trường lao động các nước ASEAN.

Tọa đàm cũng nhận được chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chuẩn chương trình đào tạo ngành kế toán của Malaysia và Viện Kế toán công chứng Vương quốc Anh và xứ Wales.

Các kinh nghiệm, ý kiến đóng góp tại Tọa đàm được tiếp thu để làm cơ sở xây dựng hệ thống các tài liệu, văn bản hướng dẫn về xây dựng chuẩn chương trình cho ngành kế toán. Từ đó triển khai áp dụng chuẩn chương trình trong xây dựng, thực hiện và đánh giá chương trình đào tạo ngành Kế toán tại các cơ sở GDĐH; đồng thời, là nền tảng để triển khai xây dựng chuẩn chương trình cho các ngành, nhóm ngành ở các lĩnh vực khác.
 

Bà Đặng Thị Mai Trang- Trưởng đại diện ICAEW Việt Nam phát biểu tại Tọa đàm tổ chức tại Hà Nội

Trưởng đại diện ICAEW Việt Nam, bà Đặng Thị Mai Trang chia sẻ: “Dù đào tạo theo hướng học thuật hay theo hướng thực hành nghề nghiệp thì mục tiêu cuối cùng của các trường và các tổ chức nghề nghiệp đều nhằm tạo ra những sản phẩm đáp ứng yêu cầu của xã hội, của ngành kinh tế. Người học có đủ năng lực bắt đầu ngay với công việc”.
 
Năm 2019, ICAEW và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức ký kết Bản ghi nhớ hợp tác tại London về phát triển đào tạo trong lĩnh vực tài chính - kế toán của Việt Nam, với mục đích triển khai và đẩy mạnh việc áp dụng Khung trình độ quốc gia Việt Nam, đồng thời hợp tác thúc đẩy xây dựng chuẩn đầu ra cho chương trình đào tạo đại học ngành Tài chính – Kế toán đáp ứng các yêu cầu của ngành nghề. 

THANH XUYÊN
 

Bình Luận