Thứ Năm, 7/7/2022 - 6:31:26 Đường dây nóng: 096 774 2199

Việt Nam cam kết thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người

Thứ Sáu, 01/04/2022 21:35:00

(BKTO) - Việt Nam sẵn sàng hợp tác cùng với các thành viên khác của các nhóm nòng cốt của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (LHQ); đóng góp cho nỗ lực của Hội đồng Nhân quyền trong việc bảo đảm các quyền con người.

Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp công bố Báo cáo giữa kỳ tự nguyện thực hiện các khuyến nghị Việt Nam chấp thuận theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ III của Hội đồng Nhân quyền LHQ và thông tin về ứng cử của Việt Nam vào Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025, do Bộ Ngoại giao tổ chức vào ngày 31/3.
 

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: BNG


Tại cuộc họp, ông Đỗ Hùng Việt - Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết, Báo cáo giữa kỳ tự nguyện thực hiện các khuyến nghị Việt Nam chấp thuận theo Cơ chế UPR chu kỳ III đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 22/3/2022, để công bố và gửi tới Hội đồng Nhân quyền LHQ.

Báo cáo đã thể hiện trách nhiệm quốc gia thành viên, sự minh bạch và nghiêm túc của Việt Nam đối với Cơ chế UPR nói riêng và trong việc thực hiện các cam kết quốc tế về bảo đảm quyền con người nói chung, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực vận động ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025.

Thông tin về ứng cử của Việt Nam làm thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025, ông Đỗ Hùng Việt cho biết, ứng cử của Việt Nam đã được tuyên bố lần đầu tiên vào năm 2021 tại Phiên họp cấp cao trong Khóa họp lần thứ 46 của Hội đồng Nhân quyền LHQ. Việt Nam cũng đã được các nước thành viên ASEAN ủng hộ là ứng cử viên của ASEAN vào Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025.

Gần đây nhất, tại Phiên họp cấp cao trong Khóa họp thường kỳ lần thứ 49 của Hội đồng Nhân quyền LHQ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Trưởng đoàn Việt Nam đã khẳng định thông điệp của Việt Nam khi ứng cử là “Tôn trọng lẫn nhau; đối thoại và hợp tác; đảm bảo mọi quyền con người cho tất cả mọi người”; đồng thời làm rõ các ưu tiên của Việt Nam khi tham gia Hội đồng Nhân quyền LHQ.

Ông Đỗ Hùng Việt cũng khẳng định, Việt Nam sẽ sẵn sàng hợp tác với các quốc gia thành viên và các bên liên quan để duy trì các nguyên tắc của Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, củng cố hiệu lực và hiệu quả của Hội đồng Nhân quyền thông qua đối thoại, hợp tác và tôn trọng lẫn nhau.

Đặc biệt, khi tham gia và hợp tác với các nước tại Hội đồng Nhân quyền, Việt Nam sẽ ưu tiên thực hiện nhiều vấn đề như: thúc đẩy bình đẳng giới, đặc biệt là đối với phụ nữ và trẻ em gái trong thời đại chuyển đổi số; tiếp tục đề xuất Nghị quyết về quyền con người và biến đổi khí hậu cùng với các thành viên khác của các nhóm nòng cốt; đóng góp cho nỗ lực của Hội đồng Nhân quyền trong lĩnh vực quyền được chăm sóc sức khỏe; thúc đẩy quyền được làm việc tử tế để đạt được Chương trình nghị sự 2030 về sự phát triển bền vững; thúc đẩy đào tạo, giáo dục về quyền con người…

Về phía LHQ, bà Rana Flowers - Quyền Điều phối viên LHQ tại Việt Nam thay mặt các đối tác quốc tế đánh giá cao cam kết và nỗ lực của Việt Nam trong việc thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người, trong đó có việc thực hiện các khuyến nghị theo Cơ chế UPR chu kỳ III và xây dựng Báo cáo giữa kỳ tự nguyện, cùng các cam kết khi ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025.

Bà Rana Flowers cho rằng, trên thế giới hiện nay còn rất nhiều thách thức trong việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người; ở Việt Nam cũng còn nhiều khó khăn, trong đó có những vấn đề đã được Báo cáo giữa kỳ tự nguyện chỉ ra; đồng thời khẳng định cam kết của hệ thống các cơ quan LHQ sẽ sát cánh cùng Việt Nam thúc đẩy và bảo vệ quyền con người, thúc đẩy các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, không bỏ lại ai ở phía sau.
 
Cơ chế UPR của Hội đồng Nhân quyền LHQ được ra đời từ năm 2008 và là một trong những thành công nổi bật, được xây dựng trên nguyên tắc minh bạch, công bằng, không phân biệt, thúc đẩy đối thoại và hợp tác giữa các quốc gia. Với chính sách nhất quán về bảo vệ và thúc đẩy các quyền con người, Việt Nam đặc biệt coi trọng và luôn thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các nghĩa vụ và cam kết theo Cơ chế UPR, trong đó có việc triển khai các khuyến nghị Cơ chế UPR đã chấp thuận.
 
DIỆU THIỆN

Bình Luận