Thứ Tư, 27/10/2021 - 02:23:5 Đường dây nóng: 096 774 2199

Tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư song phương Việt Nam - Nga

Thứ Sáu, 17/09/2021 15:09:18

(BKTO) - Trong cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Nga Vladimir Putin diễn ra vào chiều 16/9, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí có các biện pháp nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại và đầu tư song phương Việt Nam - Nga.

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: TTXVN


Trong cuộc điện đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam trước sau như một coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện với Nga; mong muốn tăng cường hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích chung của hai dân tộc.

Về hợp tác Việt Nam - Nga, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Putin bày tỏ vui mừng trước những kết quả tích cực trong quan hệ song phương thời gian qua bất chấp những tác động không thuận lợi do đại dịch Covid-19.

Nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác hậu đại dịch, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí có các biện pháp nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại và đầu tư song phương, mở rộng hợp tác và đẩy mạnh triển khai các dự án quan trọng trên các lĩnh vực mũi nhọn như năng lượng, dầu khí, cũng như quốc phòng và an ninh.

Về hợp tác phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm ơn và mong Nga tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về vắc xin phòng Covid-19, thuốc điều trị và vật tư y tế chống dịch, ưu tiên tiếp cận vắc xin và đẩy nhanh chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin cho Việt Nam.

Về phía Nga, Tổng thống Putin đánh giá cao hợp tác giữa hai nước trong phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua với nhiều hành động thiết thực và cụ thể, khẳng định tiếp tục hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ với Việt Nam nhằm sớm đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hiệu quả tại các diễn đàn khu vực, trong đó nhất trí giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng tại khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn hoan nghênh và sẵn sàng làm cầu nối để Nga mở rộng hợp tác với ASEAN và khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng cảm ơn Tổng thống Putin, Chính phủ và các cơ quan hữu quan của Nga đã quan tâm hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nga thời gian qua, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn của dịch bệnh Covid-19; đề nghị Nga tiếp tục quan tâm hỗ trợ và tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập ổn định./.
DIỆU THIỆN

Bình Luận