Thứ Ba, 30/11/2021 - 22:22:26 Đường dây nóng: 096 774 2199

Ra mắt ứng dụng theo dõi chất lượng không khí – Healthy AIR

Thứ Ba, 19/10/2021 22:02:33

(BKTO) - Nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 25 năm thành lập, Viện Môi trường và Tài nguyên, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh vừa cho ra mắt Ứng dụng theo dõi chất lượng không khí - Healthy AIR, cho phép mọi người biết mức độ ô nhiễm ở hiện tại và dự báo trong tương lai.

Healthy AIR có những ưu điểm vượt trội như: Đo được nhiều chất gây ô nhiễm không khí như: O3, NO2, SO2, PM2.5, CO…; hiển thị chất lượng không khí bằng chỉ số AQI theo Hướng dẫn kỹ thuật tính toán và công bố chỉ số chất lượng không khí Việt Nam. Đồng thời, Healthy AIR cũng kịp thời đưa ra các khuyến cáo, cảnh báo về chất lượng không khí cho các nhóm đối tượng có các bệnh như: viêm mũi dị ứng, hen suyễn…
 

Giới thiệu về ứng dụng


Ứng dụng này được phát triển trong khuôn khổ dự án Healthy AIR, với sự hợp tác giữa Trung tâm Ứng dụng trí tuệ nhân tạo Ireland, có trụ sở tại University College Dublin (UCD), Ireland và Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh thông qua Viện Môi trường và Tài nguyên; Trường Đại học Kinh tế - Luật.

Sau khi thu thập và phân tích dữ liệu ô nhiễm không khí, Nhóm nghiên cứu phân tích tác động của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe cộng đồng. Sau đó, dự án sẽ phát triển các mô hình học để dự đoán mức độ ô nhiễm không khí trong các khoảng thời gian ngắn hạn, trung hạn và dài hạn tại TP. Hồ Chí Minh. 

PGS,TS. Hồ Quốc Bằng - Trưởng dự án xây dựng Ứng dụng cho biết: “Những dự đoán này, cùng với sự phân tích sức khỏe cộng đồng sẽ là cơ sở cho việc phát triển chính sách ô nhiễm không khí và phát thải khí nhà kính mới. Nhóm dự án sẽ liên lạc với các nhà hoạch định chính sách quan trọng ở Việt Nam để phát triển và thực hiện những thay đổi này”.

Theo Nhóm nghiên cứu, trong bối cảnh tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng, đặc biệt là tại các đô thị, khu công nghiệp, khu vực xây dựng, việc có thêm một ứng dụng theo dõi, dự báo tình trạng không khí sẽ giúp người dân chủ động phòng ngừa để đảm bảo an toàn, sức khỏe của bản thân. 

Người dân có thể tải ứng dụng tại: Android: shorturl.at/mtyJO; IOS: shorturl.at/lC357
N.LỘC
 

Bình Luận