Thứ Ba, 3/8/2021 - 18:9:02 Đường dây nóng: 096 774 2199

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất phục hồi sau đại dịch Covid-19

Thứ Ba, 21/07/2020 08:05:00

(BKTO) - “Bão” giá dầu, đại dịch Covid-19 tựa như cơn “sóng thần”, khiến các nhà máy lọc dầu (NMLD) khắp thế giới lao đao. Bằng nhiều nỗ lực, NMLD Dung Quất đã chinh phục được khó khăn, duy trì hoạt động liên tục, sẵn sàng cho giai đoạn hồi phục nửa cuối năm 2020.

Ông Bùi Minh Tiến - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cho biết, chưa bao giờ Công ty gặp khó khăn lớn như vậy. Dịch bệnh Covid-19 hoành hành từ nửa cuối tháng 2/2020 đến nửa đầu tháng 4/2020 đã kéo theo giá dầu giảm sâu, tiêu thụ sản phẩm vô cùng khó khăn, tồn kho của NMLD Dung Quất cao, có thời điểm lên đến 90%, các bể chứa đầy ắp, Nhà máy đứng trước nguy cơ phải dừng hoạt động.
 

Tháng 6/2020, BSR đã kinh doanh tốt và bắt đầu có lãi, sẵn sàng cho giai đoạn phục hồi hậu Covid-19. Nguồn: BSR


Theo công bố của Tạp chí Platts, giai đoạn cuối tháng 3, đầu tháng 4, khoảng chênh lệch giữa giá sản phẩm và giá dầu thô (crack spread) thường xuyên ở mức âm. Như sản phẩm Mogas 95 được coi là sản phẩm chủ lực mang lại doanh thu và lợi nhuận cho BSR nhưng trong tháng 4 cũng ghi nhận crack spread trung bình của tháng là -2,98 USD/thùng (tức là cứ bán ra mỗi thùng, BSR lỗ 2,98 USD). Nhìn chung, crack spread của tất các dòng sản phẩm đều giảm sâu, vượt xa kết quả thực hiện năm 2019 và kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2020 của BSR.

Trước tình thế đó, ban lãnh đạo BSR quyết tâm duy trì Nhà máy vận hành liên tục, áp dụng mọi giải pháp sáng tạo, như tối ưu dầu thô chế biến, linh hoạt trong việc điều chỉnh công suất Nhà máy theo nhu cầu thị trường, giải phóng hàng tồn kho giá cao để có chỗ chứa cho các lô dầu thô có giá thấp; tối đa tiêu thụ dầu thô trong nước để tăng liên kết chuỗi lợi ích trong ngành. Đồng thời tận dụng cơ hội mua spot (hợp đồng chuyến) dầu thô trong nước với phụ phí thấp; bám sát và tăng cường công tác dự báo, phân tích thị trường.

BSR cũng thực hiện các giải pháp tối ưu hóa sản phẩm để tìm cơ hội bán các sản phẩm trung gian có giá trị kinh tế cao nhằm gia tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh; tăng cường rà soát, kiểm soát, cắt giảm và tối ưu chi phí sản xuất. Công ty còn chủ động làm việc với nhà cung cấp dầu thô giãn thời gian thanh toán, giảm cước vận chuyển, cũng như tăng cường công tác quản trị dòng tiền.

Bên cạnh đó, công tác thu xếp ngoại tệ để thanh toán dầu thô và hàng hóa dịch vụ luôn được đảm bảo chính xác, đúng hạn, tỷ giá ngoại tệ thực hiện/mua được luôn thấp hơn tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng, góp phần tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Kết quả, Nhà máy vận hành an toàn, ổn định, liên tục với công suất trung bình trên 105% công suất thiết kế. Khối lượng sản xuất khoảng 3,43 triệu tấn, đạt 61,7% kế hoạch năm và 106,7% kế hoạch 6 tháng đầu năm 2020. Tổng sản lượng tiêu thụ khoảng 3,35 triệu tấn, đạt 60,3% kế hoạch năm và 104,3% kế hoạch 6 tháng đầu năm 2020. Công ty đã nộp ngân sách hơn 3.000 tỷ đồng.
 

6 tháng đầu năm 2020, BSR đã sản xuất khoảng 3,43 triệu tấn, đạt 61,7% kế hoạch năm. Nguồn: BSR


Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh Quý II của BSR cho thấy, trong tháng 4 và 5 ghi nhận lỗ, nhưng sang tháng 6, BSR đã kinh doanh tốt và bắt đầu có lãi, chấm dứt tình trạng lỗ do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và giá dầu giảm sâu. Nhưng số tiền lãi hơn nghìn tỷ đồng của tháng 6 cũng chưa bù được các khoản lỗ ở các tháng trước. Ghi nhận lợi nhuận trong nửa đầu năm 2020 của BSR âm 4.229,9 tỷ đồng. Tuy nhiên, mức lỗ này thấp hơn so với kịch bản mà Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và BSR đã đưa ra nếu không áp dụng khẩn cấp các giải pháp ứng phó với tác động kép.

Trong nửa cuối năm 2020, BSR dự kiến sản lượng sản xuất và tiêu thụ khoảng 2,5 triệu tấn sản phẩm các loại, doanh thu khoảng 23,6 nghìn tỷ đồng và nộp NSNN khoảng 2 nghìn tỷ đồng. Ban lãnh đạo Công ty kỳ vọng, kết quả kinh doanh có thể bắt đầu phục hồi trong 6 tháng cuối năm với giả định dịch Covid-19 không bùng phát trở lại và giá dầu biến động sát với kỳ vọng.

Việc quan trọng nhất đối với BSR trong Quý III/2020 là chuẩn bị và thực hiện thành công đợt bảo dưỡng tổng thể Nhà máy lần 4 đảm bảo an toàn, chất lượng, tiết kiệm chi phí, phấn đấu rút ngắn thời gian để tăng hiệu suất hoạt động của Nhà máy, tạo ra hiệu quả cao nhất. Bảo dưỡng tổng thể không chỉ nâng cao “sức khỏe” cho NMLD Dung Quất mà còn gián tiếp giúp khâu kinh doanh bán hàng thêm thuận lợi, tận dụng cơ hội các chi phí sản xuất của Nhà máy giảm do dừng bảo dưỡng gần 2 tháng.

Bên cạnh đó, BSR tiếp tục đầu tư cho công tác nghiên cứu khoa học, tập trung nghiên cứu đa dạng hoá nguồn dầu thô, tỷ lệ phối trộn; tối ưu hoá công suất vận hành nhà máy và các phân xưởng, linh hoạt trong việc điều chỉnh cơ cấu sản phẩm phù hợp với tình hình thị trường, giảm hao hụt, tiêu hao nội bộ...

Vượt qua thời kỳ khó khăn chưa từng có tiền lệ của ngành lọc hóa dầu, BSR đã chứng minh kinh nghiệm, bản lĩnh và khả năng linh hoạt ứng phó của những người dầu khí cùng nhau đi qua “tâm bão”. Đây cũng chính là sức mạnh để Công ty vững vàng trên hành trình thực hiện sứ mệnh đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

QUỲNH ANH

Bình Luận