Thứ Năm, 26/5/2022 - 01:46:58 Đường dây nóng: 096 774 2199

Mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Canada

Thứ Tư, 12/01/2022 23:11:09

(BKTO) - Ủy ban hỗn hợp về kinh tế giữa Việt Nam và Canada sẽ được thành lập nhằm tăng cường và mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư song phương theo Bản ghi nhớ được ký kết giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao, Thương mại và Phát triển Canada, ngày 11/01, theo hình thức trực tuyến.

 

Quang cảnh lễ ký kết tại đầu cầu Bộ Công Thương Việt Nam. Ảnh: BCT


Với việc ký kết Bản ghi nhớ này, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao, Thương mại và Phát triển Canada hướng đến việc xác lập một khung khổ hợp tác toàn diện thông qua cơ chế Ủy ban hỗn hợp nhằm thuận lợi hóa các hoạt động trao đổi thương mại và đầu tư; hỗ trợ các dự án cũng như hoạt động của các DN hai nước; tăng cường chia sẻ thông tin về các cơ hội kinh doanh, đồng thời đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng mà hai bên quan tâm.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đánh giá, Bản ghi nhớ là một minh chứng cho thấy cam kết và quyết tâm của hai bên trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương đi vào thực chất và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, tương xứng với mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, nhất là trong bối cảnh hai nước chuẩn bị chào mừng 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023.

Thời gian qua, quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và Canada vẫn đạt những kết quả rất tích cực, bất chấp những tác động của đại dịch Covid-19. Năm 2021, tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước trong 11 tháng đạt xấp xỉ 5,4 tỷ USD, tăng 16,6% so với cùng kỳ và vượt qua con số 5,1 tỷ USD của cả năm 2020. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Canada và nhập khẩu từ Canada vào Việt Nam đều tăng trưởng tốt, với mức tăng lần lượt là 18,2% và 7,2%.

Bộ trưởng phụ trách Thương mại quốc tế, Xúc tiến xuất khẩu, DN nhỏ và Phát triển kinh tế Canada cũng đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước suốt gần 50 năm qua, đồng thời khẳng định cam kết của Canada trong việc tăng cường hơn nữa hợp tác với Việt Nam trong các khuôn khổ song phương, hay các cơ chế đa phương như ASEAN, WTO cũng như trong khuổn khổ Hiệp định CPTPP. Canada sẵn sàng cùng Việt Nam vượt qua những thách thức của dịch bệnh Covid-19, hướng tới việc triển khai mạnh mẽ các hoạt động hợp tác trên cơ sở đối tác toàn diện./.
PHÚC KHANG

 

Bình Luận