Thứ Tư, 27/10/2021 - 00:26:10 Đường dây nóng: 096 774 2199

Làm sâu sắc hơn nữa tinh thần đoàn kết Việt Nam - Cuba trong giai đoạn mới

Thứ Sáu, 17/09/2021 15:08:38

(BKTO) - Trước thềm chuyến thăm chính thức Cuba và tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ) tại Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang đã trả lời phỏng vấn báo chí về chuyến thăm này.

 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang. Ảnh: BNG


* Xin Thứ trưởng cho biết mục đích, ý nghĩa của chuyến thăm chính thức Cuba và tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao ĐHĐ LHQ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc?

Nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Cuba từ ngày 18-20/9. Ngay sau đó, từ ngày 21-24/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao ĐHĐ LHQ Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Hoa Kỳ.

Chuyến công tác lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có mục tiêu bao trùm đó là triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại “độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại” được thông qua tại Đại hội Đảng XIII.

Đây còn là chuyến thăm đa mục tiêu, với nhiều ý nghĩa hết sức quan trọng.

Thứ nhất, chuyến thăm chính thức Cuba thể hiện chủ trương thúc đẩy quan hệ của Việt Nam với các đối tác ưu tiên, các nước bạn bè truyền thống; là dịp để Việt Nam khẳng định tình đoàn kết, sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Cuba trong giai đoạn nhiều thách thức; thể hiện rõ bản sắc ngoại giao chân tình, thủy chung của Việt Nam với các nước bạn bè, anh em.

Thứ hai, việc tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao ĐHĐ LHQ Khóa 76 và trao đổi với các lãnh đạo cao nhất của LHQ là dịp để ta gửi đi thông điệp mạnh mẽ với cộng đồng quốc tế về nước Việt Nam tự cường, có khát vọng, tầm nhìn phát triển, có đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, rộng mở, đã, đang và tiếp tục đóng góp tích cực, có trách nhiệm vào công việc chung của cộng đồng quốc tế.

Thứ ba, với sự tham dự trực tiếp dự kiến của hơn 100 nguyên thủ, lãnh đạo cấp cao các nước, ĐHĐ LHQ Khóa 76 sẽ là cơ hội tốt để tiến hành các cuộc tiếp xúc song phương, tiếp tục thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nước, nhất là các nước lớn, đối tác quan trọng và bạn bè truyền thống đi vào chiều sâu, hiệu quả. Điều này càng có ý nghĩa đặc biệt khi đại dịch Covid-19 đã làm gián đoạn, ảnh hưởng đáng kể đến các hoạt động trao đổi cấp cao trực tiếp gần 2 năm qua.

Thứ tư, các hoạt động song phương tại Hoa Kỳ sẽ góp phần quan trọng tăng cường hợp tác của ta với chính quyền mới của Hoa Kỳ; thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện đang phát triển tốt đẹp; phù hợp với mục tiêu, lợi ích chung của hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ.

Thứ năm, chuyến đi còn nhằm triển khai mạnh mẽ chiến lược ngoại giao vắc xin, vận động các nước, tổ chức quốc tế hỗ trợ về vắc xin, trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 cho Việt Nam và hợp tác phục hồi sau đại dịch…

* Thứ trưởng đánh giá thế nào về mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Cuba cũng như bối cảnh chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lần này? Việc hai nước hỗ trợ nhau về vắc xin và lương thực có ý nghĩa như thế nào trong tình hình đại dịch Covid-19 hiện nay?

Việt Nam và Cuba thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1960. Trong suốt 60 năm qua, hai nước luôn dành cho nhau tình cảm chân thành, trong sáng và những gì tốt đẹp, cần thiết nhất. Vì vậy, chuyến thăm chính thức Cuba lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa hết sức đặc biệt, là chuyến thăm của lịch sử và nghĩa tình.

Với tầm vóc quan hệ và những ý nghĩa đó, sự ủng hộ lẫn nhau về vắc xin, y tế, lương thực hay bất kỳ mặt hàng nào, lĩnh vực nào giữa Việt Nam và Cuba đều có ý nghĩa lớn.

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong những năm qua đã tích cực hỗ trợ Cuba trong vấn đề lương thực khi đây là lĩnh vực Cuba còn gặp khó khăn. Ngược lại, trong khi Việt Nam đang phải đối mặt với làn sóng mới của đại dịch Covid-19, ngay khi Việt Nam đề xuất, lãnh đạo cấp cao nhất của Cuba đã trực tiếp chỉ đạo việc sớm cung ứng vắc xin cũng như chuyển giao công nghệ liên quan tới vắc xin cho Việt Nam.

Trong chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước tới Cuba, lãnh đạo hai nước sẽ trao đổi để tiếp tục phối hợp chặt chẽ, cụ thể hóa các lĩnh vực hợp tác quan trọng này; làm sâu sắc hơn nữa tinh thần đoàn kết Việt Nam - Cuba trong giai đoạn mới.

* Một trong những trọng tâm của chuyến đi lần này của Chủ tịch nước là hợp tác về y tế, vắc xin. Trong bối cảnh Việt Nam và các nước đang phải đối phó với dịch Covid-19, Thứ trưởng có thể nói rõ hơn về nội dung này?

Tại Phiên thảo luận chung cấp cao ĐHĐ LHQ, chúng ta sẽ thể hiện rõ mong muốn cùng các nước giải quyết các vấn đề cấp bách hiện nay, nhất là vấn đề phòng chống đại dịch Covid-19.

Với mục tiêu đó, ngoài tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao, Chủ tịch nước sẽ gặp gỡ nhiều nguyên thủ quốc gia, các đối tác tại Mỹ để trao đổi các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi sau đại dịch; đồng thời thúc đẩy việc hỗ trợ, chuyển giao vắc xin phòng Covid-19 cho Việt Nam.

Chủ tịch nước cũng sẽ gặp các doanh nghiệp sản xuất vắc xin hàng đầu của Hoa Kỳ để có được những cam kết chuyển giao sớm nhất, nhanh nhất, nhiều nhất vắc xin phòng Covid-19 cho Việt Nam, cũng như thuốc chữa bệnh, trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19.
Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!
DIỆU THIỆN
(Nguồn: Bộ Ngoại giao)

Bình Luận