Thứ Hai, 27/6/2022 - 11:55:14 Đường dây nóng: 096 774 2199

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành các trung tâm của ESCAP

Thứ Năm, 26/05/2022 21:01:46

(BKTO) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa được bầu vào Hội đồng điều hành các trung tâm của Ủy ban Kinh tế - Xã hội khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc (ESCAP).

Theo Bộ Ngoại giao, trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 78 của ESCAP diễn ra từ ngày 23-27/5 tại Bangkok, Thái Lan, ngày 25/5, các nước thành viên ESCAP đã tín nhiệm bầu Tổng cục Thống kê vào Hội đồng điều hành của Viện thống kê châu Á - Thái Bình Dương (SIAP) và bầu VIAEP vào Hội đồng điều hành của Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM).
 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 của ESCAP. Ảnh: chinhphu.vn


SIAP là trung tâm đào tạo về thống kê ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, được thành lập vào tháng 5/1970, đặt tại Chiba, Nhật Bản, với chức năng chính là cải thiện năng lực thống kê của các nước thành viên và thành viên liên kết.

Hoạt động chính của SIAP là tổ chức các khóa đào tạo về thống kê; kết nối và hợp tác với các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển và phổ biến thông tin thống kê nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của các nước thành viên.

CSAM là trung tâm về cơ giới hóa nông nghiệp ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, được thành lập vào năm 2012, đặt tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Trung tâm có chức năng chính là tăng cường sản lượng nông nghiệp, cải thiện đời sống ở khu vực nông thôn và giảm nghèo thông qua cơ khí hóa nông nghiệp bền vững.

Các hoạt động cụ thể của CSAM bao gồm tăng cường hợp tác kỹ thuật giữa 62 nước, vùng lãnh thổ thành viên, thông qua trao đổi thông tin và chia sẻ tri thức, thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao công nghệ nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Hội đồng điều hành của SIAP và CSAM gồm đại diện của nước chủ nhà và 8 thành viên khác được các thành viên ESCAP bầu, họp ít nhất 1 năm 1 lần, chịu trách nhiệm đánh giá tình hình quản trị, tài chính và thực hiện chương trình công tác hàng năm, dài hạn của 2 tổ chức này.

Bộ Ngoại giao cho biết, việc Tổng cục Thống kê và VIAEP trúng cử vào Hội đồng điều hành của SIAP và CSAM là cơ hội tốt để Việt Nam tăng cường hợp tác với khu vực trong lĩnh vực thống kê và cơ khí hóa nông nghiệp, qua đó góp phần phục vụ các mục tiêu phát triển đất nước và nâng cao vị thế quốc tế của đất nước.

Đồng thời, điều này cũng thể hiện các nước thành viên ESCAP đánh giá cao khả năng đóng góp của Việt Nam, cũng như coi trọng vai trò và vị thế của Việt Nam tại ESCAP. Đây cũng là kết quả của công tác vận động tích cực của nước ta trong thời gian qua tại Hà Nội, Bangkok và Bắc Kinh.
 
Thành lập từ năm 1947, ESCAP là 1 trong 5 Ủy ban khu vực trực thuộc Hội đồng Kinh tế và Xã hội của Liên Hợp Quốc (ECOSOC - 1 trong 6 cơ quan chính của Liên Hợp Quốc). ESCAP được Liên Hợp Quốc trao trọng trách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. ESCAP có 53 thành viên chính thức và 9 thành viên liên kết.
 
DIỆU THIỆN

Bình Luận