Thứ Hai, 27/6/2022 - 13:27:45 Đường dây nóng: 096 774 2199

Các Bộ trưởng Thương mại APEC thảo luận nhiều nội dung quan trọng

Thứ Ba, 24/05/2022 11:10:00

(BKTO) - Hội nghị Bộ trưởng Thương mại (MRT) APEC lần thứ 28 vừa diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại Băng Cốc, Thái Lan, từ ngày 21-22/5 với sự tham dự của 21 nền kinh tế thành viên APEC và các quan sát viên gồm: Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội đồng Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương và Diễn đàn các đảo Thái Bình Dương.

Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị tại Thái Lan. Ảnh: BCT


Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh dẫn đầu tham dự Hội nghị.

Hội nghị năm nay diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đã và đang có những dấu hiệu phục hồi khi phần lớn các hạn chế về dịch bệnh được dỡ bỏ nhờ các đợt tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên toàn cầu. Du lịch, vận tải, hàng không, bán lẻ, thương mại xuyên biên giới dần sôi động trở lại nhờ các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh, tiêm chủng vắc xin, các gói hỗ trợ tài chính… tại nhiều nền kinh tế.

Trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, theo báo cáo của Cơ quan hỗ trợ chính sách APEC (PSU) thực hiện tháng 02/2022, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của toàn khu vực APEC tăng 5,8% năm 2021; tốc độ tăng trưởng kinh tế khu vực đạt mức vừa phải trong những năm tiếp theo: đạt 4,2% vào năm 2022 và 3,8% vào năm 2023 và kỳ vọng lạm phát sẽ giảm từ 3% năm 2021 xuống 2,5% năm 2022 và 2,3% năm 2023.

Tuy nhiên, khi những nút thắt trong chuỗi cung ứng đường biển chưa được tháo gỡ thì những khó khăn, thách thức mới lại xuất hiện cùng với những hậu quả lâu dài của đại dịch Covid-19, giá hàng hóa và năng lượng gia tăng, căng thẳng chính trị Nga-Ukraine đã cộng hưởng, ảnh hưởng sâu rộng đến nền kinh tế thế giới trong tương lai.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống 3,6% trong năm 2022 và 2023, giảm lần lượt 0,8 và 0,2 điểm phần trăm so với các dự báo được đưa ra vào tháng 01/2022. Bên cạnh đó, 143 quốc gia trên thế giới đã phải điều chỉnh dự báo tăng trưởng theo hướng giảm.

Lần thứ ba đăng cai Hội nghị, Thái Lan đã lựa chọn chủ đề cho năm 2022 là “Mở. Kết nối. Cân bằng”. Đồng thời, trong năm chủ nhà APEC 2022, Thái Lan sẽ thúc đẩy các ưu tiên phát triển khu vực theo hướng tăng trưởng đồng đều và bền vững.

Tại Hội nghị năm nay, các Bộ trưởng APEC đã chú trọng thảo luận về các biện pháp nhằm tái kết nối khu vực về con người, thương mại và đầu tư hướng tới xây dựng khu vực châu Á - Thái Bình Dương thịnh vượng, đạt được tăng trưởng bền vững và bao trùm trong tương lai.

Một số đề xuất, sáng kiến trọng điểm được thảo luận tại Hội nghị bao gồm mở rộng phạm vi thẻ đi lại của doanh nhân APEC; xây dựng cổng thông tin điện tử về đi lại an toàn trong khu vực; các sáng kiến nhằm tăng cường tính tương thích, hướng tới công nhận hộ chiếu vắc xin lẫn nhau…

Một nội dung quan trọng khác của Hội nghị là việc tiếp tục ủng hộ Hệ thống thương mại đa phương, bao gồm: tiến độ thực thi cải cách của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và một số nội dung đang được thảo luận tại WTO, trong đó có một số vấn đề nổi bật như: khủng hoảng lương thực toàn cầu, cải cách trợ cấp nông nghiệp, các rào cản thương mại và mở rộng thị trường…

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh nhấn mạnh Việt Nam ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên nguyên tắc và luật lệ, cũng như vai trò của WTO đối với thương mại toàn cầu và sẵn sàng phối hợp với các thành viên WTO thúc đẩy, thông qua các nội dung chủ chốt tại Hội nghị Bộ trưởng các nước WTO lần thứ 12 dự kiến tổ chức vào tháng 6/2022.

Là một nền kinh tế mở, Việt Nam đã và đang hợp tác với các thành viên APEC để thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, trong đó có việc hình thành FTAAP trong tương lai./.
 
Việc hiện thực hóa Khu vực Thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP) cũng là một trong những nội dung trọng tâm được đưa ra thảo luận lần đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị MRT 28. Dự kiến, nếu thành công, FTAAP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới với dân số khoảng 2,9 tỷ người, chiếm 38% dân số toàn cầu, với tổng GDP đạt 52.000 tỷ USD, tương đương 62% GDP của thế giới.

QUỲNH ANH 

Bình Luận