Thứ Hai, 27/6/2022 - 02:59:53 Đường dây nóng: 096 774 2199

ASEAN+3 phối hợp kịp thời ứng phó với dịch Covid-19

Thứ Tư, 23/06/2021 21:04:39

(BKTO) - Bộ Ngoại giao cho biết, ngày 22/6 đã diễn ra Hội nghị trực tuyến các Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN+3 giữa ASEAN với các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, cùng các Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng SOM các nước ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Phó Tổng Thư ký ASEAN tham dự Hội nghị.
 

Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tuyến. Ảnh: Bộ Ngoại giao


Tại Hội nghị, các nước hoan nghênh những tiến triển tích cực trong hợp tác ASEAN+3, phát huy thế mạnh vốn có trong ứng phó hiệu quả với các tình huống khủng hoảng trong hơn hai thập kỷ qua và phối hợp kịp thời, hiệu quả ứng phó với đại dịch Covid-19.

Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đều khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ tích cực các sáng kiến của ASEAN về phòng chống dịch Covid-19, hỗ trợ các nước ASEAN nâng cao năng lực y tế dự phòng, nghiên cứu, phát triển và tiếp cận vắc-xin Covid-19 an toàn, hiệu quả và đồng đều.

Các nước ASEAN đánh giá cao việc Trung Quốc đã dành 100 triệu liều vắc-xin và sẽ tiếp tục cung cấp vắc-xin cho các nước ASEAN; Nhật Bản và Hàn Quốc đã đóng góp và tiếp tục cam kết dành lần lượt 1 tỷ USD và 200 triệu USD cho Cơ chế COVAX AMC để hỗ trợ vắc-xin cho các nước nghèo và đang phát triển.

Các nước ASEAN+3 cũng nhất trí phối hợp chặt chẽ duy trì và tạo thuận lợi trao đổi thương mại, đầu tư, mở rộng kết nối khu vực, từng bước dỡ bỏ hạn chế đi lại giữa các nước trong khu vực khi điều kiện cho phép.

Các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc nhất trí mở rộng hợp tác với ASEAN trên các lĩnh vực mới như chuyển đổi số, áp dụng công nghệ đổi mới sáng tạo, công nghệ tài chính, thương mại điện tử, phục hồi và tăng trưởng xanh, nhằm giảm thiểu các tác động kinh tế-xã hội và thúc đẩy phục hồi bền vững.

Đồng thời các nước cam kết tiếp tục thúc đẩy tự do hoá thương mại và liên kết kinh tế khu vực, sớm phê chuẩn và triển khai Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng khẳng định tăng cường hợp tác đẩy lùi dịch bệnh và thúc đẩy phục hồi toàn diện là ưu tiên hàng đầu của ASEAN+3. Cùng với đó, ASEAN+3 cần triển khai hiệu quả Tuyên bố chung Hội nghị cấp cao ASEAN+3 lần thứ 23, trong đó đẩy mạnh hợp tác kinh tế, trao đổi thương mại, tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân trong khu vực khi điều kiện cho phép...

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, là Chủ tịch Nhóm đặc trách sáng kiến liên kết ASEAN (IAI), Việt Nam đề nghị các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ ASEAN thu hẹp khoảng cách phát triển tại các tiểu vùng của ASEAN, trong đó có tiểu vùng sông Mê Kông trong bối cảnh bị tác động bởi đại dịch Covid-19…./.

THIỆN TRẦN

Bình Luận