Thứ Hai, 26/9/2022 - 11:13:7 Đường dây nóng: 096 774 2199

5 lĩnh vực ưu tiên để xây dựng những thành phố đáng sống

Thứ Năm, 29/04/2021 18:30:00

(BKTO) - Cải thiện chất lượng sống và cơ hội kinh tế - xã hội là yêu cầu thiết yếu để phát huy tối đa tiềm năng, hướng tới phát triển bền vững các thành phố.

Ảnh minh họa - Nguồn internet


Nhận định trên được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đưa ra trong Ấn phẩm Tạo dựng các thành phố châu Á đáng sống được công bố ngày 29/4.

Ấn phẩm xem xét những thách thức về đô thị hóa của khu vực và trình bày các giải pháp theo 5 lĩnh vực ưu tiên: quy hoạch đô thị thông minh và bao trùm; giao thông bền vững giúp cung cấp tiếp cận công bằng tới các dịch vụ và cơ hội; các nguồn năng lượng bền vững làm giảm ô nhiễm; tài chính sáng tạo để thu hẹp khoảng cách về nguồn lực và khả năng chống chịu lớn hơn trước khí hậu, thiên tai.

Theo nghiên cứu của ADB, có tới 17 trong số 33 đại đô thị với dân số trên 10 triệu người nằm ở khu vực châu Á đang phát triển. Năm 2019, hơn một nửa trong tổng số 4 tỷ người dân của khu vực này sống ở các đô thị và dự kiến sẽ có thêm 1 tỷ người di cư tới các thành phố trong 30 năm tới. Vào năm 2050, tỷ lệ đô thị hóa của khu vực này có thể đạt tới 64%.

Để quy hoạch các đô thị đáng sống và bền vững, lấy con người làm trung tâm và dễ dàng tiếp cận, Chính phủ các nước phải thực hiện quy hoạch đô thị thông minh và bao trùm thông qua các chính sách thúc đẩy sử dụng công nghệ, dữ liệu và đổi mới sáng tạo để giúp các dịch vụ đô thị, cơ sở hạ tầng xã hội, quản lý khả năng chống chịu và dịch vụ tiện ích trở nên hiệu quả hơn. Ví dụ, sử dụng công nghệ quan sát trái đất có thể giúp giảm thiểu nguy cơ ngập lụt và cung cấp thông tin tốt hơn cho các dự án cơ sở hạ tầng.

Chính phủ các nước cũng cần tập trung vào giao thông và năng lượng bền vững do chúng có tác động trực tiếp tới năng suất của con người, hiệu quả hoạt động kinh tế của thành phố và tính bền vững về môi trường. Tăng khả năng di chuyển sẽ giúp hiện thực hóa tiềm năng kinh tế của đô thị và gia tăng tính bao trùm.

Ví dụ, các giải pháp giao thông bền vững có thể bao gồm sử dụng phương tiện chạy bằng điện trong các hệ thống giao thông công cộng. Các giải pháp năng lượng bền vững có thể bao gồm triển khai lưới điện mặt trời ở cấp cộng đồng và hộ gia đình, giúp mang lại lợi ích khi giá thành và sự sẵn có của các tấm pin quang điện trở nên rẻ hơn và phổ biến rộng rãi hơn. Các giải pháp khác bao gồm những hệ thống xử lý rác thải thành năng lượng, có thể giúp cải thiện tính bền vững của đô thị.

Mở rộng tiếp cận tài chính sẽ là thiết yếu để giúp các thành phố đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs). Các thành phố sẽ chiếm khoảng 70% trong số 1,7 nghìn tỷ USD vốn đầu tư hằng năm mà các quốc gia đang phát triển cần có để đạt được các SDGs. Ấn phẩm này giới thiệu những mô hình tài chính sáng tạo, ví dụ như các hình thức đối tác mới với khu vực tư nhân, những công cụ thị trường vốn và trái phiếu để tài trợ cho nhà ở và tăng cường khung thể chế, năng lực để triển khai các cơ chế điều tiết giá trị.

Ấn phẩm cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện khả năng chống chịu của các thành phố, nhất là trong ứng phó biến đổi khí hậu, thiên tai và các tình huống khẩn cấp về y tế công như đại dịch COVID-19. Những công cụ có thể giúp xây dựng khả năng chống chịu của thành phố bao gồm: các giải pháp dựa vào tự nhiên, các công cụ tài chính rút ra từ ngành bảo hiểm và một loạt những cách tiếp cận hoạt động dựa trên các bài học kinh nghiệm được rút ra khi các thành phố ứng phó với đại dịch./.

THÀNH ĐỨC

Bình Luận