Thứ Sáu, 23/7/2021 - 23:40:41 Đường dây nóng: 096 774 2199

Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc tiếp xúc cử tri thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An

Thứ Sáu, 03/07/2020 14:30:00

(BKTO) - Sáng 2/7/2020, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 4 gồm các đồng chí: Hồ Đức Phớc - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước; Trần Văn Mão - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An và Đinh Thị Kiều Trinh - Phó trưởng Phòng Bình đẳng giới Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An đã có buổi tiếp xúc cử tri thành phố.


Các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 4 tiếp xúc cử tri thành phố Vinh

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Tổng Kiểm toán nhà nước và các đại biểu Quốc hội đã lắng nghe 18 ý kiến phát biểu của các cử tri về: Mật độ xây dựng các khu chung cư cao tầng tại thành phố Vinh gây ảnh hưởng đến hạ tầng đô thị; những vướng mắc, bất cập trong công tác quản lý các khu chung cư cao tầng; những hạn chế trong công tác phòng cháy, chữa cháy tại các khu chung cư cao tầng, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao; việc cấp nước sạch cho nhân dân thành phố; vấn đề quản lý đất đai tại thành phố Vinh; cách tính giá điện bậc thang theo 6 mức của Ngành điện hiện nay còn nhiều bất cập, chỉ nên quy định 1 giá điện cho sinh hoạt và 1 giá điện dùng cho sản xuất kinh doanh...
 
Tổng Kiểm toán nhà nước tiếp thu, giải trình làm rõ ý kiến cử tri

Đại diện cho cử tri phường Lê Lợi, thành phố Vinh, cử tri Nguyễn Cảnh Toàn phản ánh với các đại biểu Quốc hội về việc thực hiện Nghị quyết 22/NQ- HĐND ngày 12/12/2019 của HĐND tỉnh Nghệ An, cụ thể về số lượng, chức danh, mức phụ cấp, chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách và các đối tượng khác ở xã, phường, thị trấn và khối, xóm, bản trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trong đó cử tri nêu thắc mắc về định mức chi bồi dưỡng và quy định thực hiện chi bồi dưỡng đối với người trực tiếp tham gia công việc ở khối, xóm, vì hiện mức bồi dưỡng này được tính trên ngày huy động trực tiếp tham gia, nên gây khó khăn, bất cập trong việc thực hiện. Theo cử tri, cần có quy trình, cách chi trả đơn giản, minh bạch để động viên cán bộ cơ sở làm việc, bởi trên thực tế công việc ở khối, xóm là rất phức tạp, khó tìm được người thực thi, nhưng chưa được quan tâm đúng mức.

Đại diện cử tri phường phường Quán Bàu, ông Nguyễn Đức Thái nêu vấn đề về việc kê khai tài sản của cán bộ các cấp. Trong thời gian qua, chủ trương đúng đắn này của Đảng và Nhà nước thực hiện chưa nghiêm, dẫn đến một bộ phận cán bộ có chức, có quyền lợi dụng làm giàu bất chính, có rất nhiều tài sản, nhà đất. “Đề nghị Đảng, Quốc hội, Nhà nước kiên quyết thực hiện nghiêm công tác kê khai tài sản để quản lý cán bộ, đồng thời giúp cho công tác phòng, chống tham nhũng được thực hiện công khai, minh bạch cho các cử tri thành phố được biết” - ông Nguyễn Đức Thái đề nghị.
 

Đại diện cử tri nêu ý kiến

Nhiều ý kiến cử tri thành phố Vinh đề nghị Nhà nước nên hạ tuổi hưởng chế độ bảo trợ cho người cao tuổi; xử lý nghiêm các trường hợp hưởng chế độ thương binh giả; tăng số tiền thờ cúng hàng năm cho liệt sỹ; chi trả đền bù giải phóng mặt bằng đúng thời hạn; điều chỉnh giá xây dựng; sửa đổi một số điều còn bất cập của Luật đất đai phù hợp với thực tiễn...

Các cử tri đề nghị UBND tỉnh Nghệ An phải thông báo cho nhân dân thành phố biết kết quả xử lý vụ việc  liên quan đến cấp nước sạch được phản ánh trong năm 2019; kiểm định nước sạch bán cho người dân đang sử dụng hiện nay; việc kê khai nhiều lô đất trên trên địa bàn thành phố Vinh... vì các cử tri cho rằng các lô đất không kê khai là của các đối tượng đầu cơ và không loại trừ là tài sản bất minh. Đây là lỗ hổng lớn trong quản lý đất đai nói riêng và tài sản nói chung, đề nghị lãnh đạo tỉnh Nghệ Anh và thành phố Vinh có biện pháp kiểm tra, đưa vào quản lý.

Tiếp thu, giải trình làm rõ ý kiến cử tri về chế độ phụ cấp cho cán bộ khối, xóm, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết, việc thực hiện chi trả chế độ phụ cấp cho cán bộ khối, xóm được HĐND tỉnh thực hiện theo quy định của Chính phủ, phụ thuộc vào ngân sách tỉnh. Tỉnh Nghệ An là tỉnh nghèo hiện chưa cân đối được thu – chi ngân sách, phải có hỗ trợ của Trung ương nên việc chi – trả các chế độ chính sách gặp nhiều khó khăn. Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu gửi đến HĐND tỉnh về ý kiến cử tri phản ánh bất cập trong thực hiện Nghị quyết 22 của HĐND tỉnh Nghệ An.

Về vấn đề kê khai tài sản, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết, Quốc hội vừa ban hành Luật phòng, chống tham nhũng, trong đó quy định rõ quy định về kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ. Qua đó, việc kê khai tài sản được siết chặt kỷ cương thực hiện nghiêm, thẩm định kỹ, minh bạch để phòng, chống tham nhũng. “Thời gian qua,  việc xác minh, phát hiện được một số trường hợp cán bộ bị xử lý các hình thức kỷ luật như hạ chức, cách chức do kê khai tài sản không đúng”- Tổng Kiểm toán nhà nước cho biết.

Liên quan đến kiến nghị sửa đổi Luật đất đai, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc thông tin tới các cử tri thành phố Vinh: Tại Kỳ họp thứ 9 vừa qua Quốc hội có chủ trương sẽ thảo luận, lấy ý kiến về Luật Đất đai sửa đổi tại Kỳ họp thứ 10 của Quốc hội, trong đó Quốc hội đặc biệt liên quan đến vấn đề giá đất, đất thuê và đất giao, giá đền bù giải phóng mặt bằng…

Các ý kiến kiến nghị khác của cử tri thành phố Vinh được Đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp kiến nghị đến các cơ quan, bộ, ngành có thẩm quyền giải quyết triệt để và báo cáo với các cử tri thành phố.

Theo Sav.gov.vn

Bình Luận