Thứ Sáu, 23/7/2021 - 23:42:6 Đường dây nóng: 096 774 2199

Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc tiếp xúc cử tri huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An

Thứ Sáu, 03/07/2020 14:39:00

(BKTO) - Chiều ngày 2/7/2020, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước, đại biểu Quốc hội Hồ Đức Phớc cùng các đại biểu Quốc hội tại đơn vị bầu cử số 4 - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An Trần Văn Mão; Phó trưởng Phòng Bình đẳng giới Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An Đinh Thị Kiều Trinh đã tiếp xúc cử tri của 03 xã Long Xá, Xuân Lam, Hưng Lĩnh thuộc huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.


Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc trả lời kiến nghị cử tri

Cử tri huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) kiến nghị với các đại biểu Quốc hội về các vấn đề: Giữ nguyên hai chức danh Khuyến nông và Thú y cơ sở cấp xã; chế độ chính sách đối với những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và xóm, khối, bản tại địa bàn; điều chỉnh mức phụ cấp phù hợp với cán bộ thôn, xóm, bản, bởi việc khoán phụ cấp và chấm công để chi trả là không phù hợp và khó điều hành hoạt động.. .

Các cử tri cũng kiến nghị về việc hiện xã Long Xá chưa có trường trung học cơ sở sau khi sáp nhập xã Hưng Long và xã Hưng Xá. Hiện xã Long Xá có 2.233 hộ, 9.150 khẩu, con em trong xã đang phải học ở hai trường THCS Lê Xuân Đào, xã Hưng Lĩnh và trường THCS Nguyễn Biểu, xã Xuân Lam. Để tạo thuận lợi cho học sinh xã nhà trong học tập, cử tri đề nghị Lãnh đạo tỉnh Nghệ An, huyện Hưng Nguyên tạo điều kiện xây dựng tại xã Long Xá trường THCS.


 Cử tri huyện Hưng Nguyên kiến nghị với các đại biểu Quốc hội

Cử tri xã Long Xá cũng kiến nghị về việc xây dựng mới nhà văn hoá và sân vận động sau khi sáp nhập các xóm trong xã, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.

Về tuyến đường du lịch ven sông Lam hiện đã và đang xuống cấp, thường xuyên xảy ra tai nạn, cừ tri đề nghị tỉnh và huyện sớm tu sửa, nâng cấp tuyến đường, đảm bảo cho người tham gia giao thông và thu hút khách du lịch.

Theo các cử tri xã Xuân Lam, tuyến đường từ xã Hưng Thành đến xã Xuân Lam đã hoàn thành, đưa vào sử dụng 10 năm nay, nhưng không có hệ thống mương thoát nước phía khu dân cư. Khi mưa to gây ngập úng cục bộ, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống mương thoát nước, giảm thiểu tình trạng ngập úng xảy ra khi mùa mưa đến.

Về kiến nghị giữ nguyên hai chức danh Khuyến nông và Thú y cơ sở cấp xã, nhiều cử tri cho rằng hai chức danh này có vai trò rất quan trọng trong việc điều tra, kiểm tra, dự báo, tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi sát với nông dân. Theo cử tri Nguyễn Ngọc Nga, xã Long Xá: “Việc bỏ hai chức danh này làm cho các xã, thị trấn không triển khai được công tác tiêm phòng, tiêu độc khử trùng, điều tra, dự tính, dự báo hết sức khó khăn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo sản xuất, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của người nông dân”.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, cử tri và nhân dân huyện Hưng Nguyên cũng bày tỏ băn khoăn về một số vấn đề như: Tình trạng tai nạn giao thông vẫn xảy ra; các vụ án buôn bán lớn về ma tuý gây nhức nhối trong xã hội; khó khăn, vướng mắc sau sáp nhập đơn vị hành chính cấp xóm, xã; chế độ của người được hưởng tiền tuất quá thấp; đốc thúc triển khai dự án tái định cư làng chài giai đoạn 2…
 

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An tiếp xúc cử tri huyện Hưng Nguyên
 
Tiếp thu giải trình ý kiến cử tri huyện Hưng Nguyên về nội dung bất  cập trong thực hiện chế độ phụ cấp cho cán bộ thôn, xóm, Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc khẳng định Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ có văn bản chuyển đến HĐND tỉnh, UBND tỉnh xem xét.

Trả lời kiến nghị của cử tri về giữ chức danh chuyên môn khuyến nông và thú y cơ sở, Tổng Kiểm toán nhà nước cho biết sẽ chuyển ý kiến đề nghị Bộ Nội vụ, HĐND tỉnh xem xét để làm sao vừa tinh giản bộ máy, vừa phục vụ công việc cho nhân dân.

Đối với các kiến nghị của cử tri huyện Hưng Nguyên liên quan đến dự án đường du lịch ven sông Lam, Tổng Kiểm toán nhà nước khẳng định tiếp nhận chuyển đến cơ quan Nhà nước có trách nhiệm đó là UBND huyện Hưng Nguyên, chủ đầu tư là Sở Giao thông vận tải Nghệ An xem xét, giải quyết.

Các ý kiến cử tri tại hội nghị được Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc và Bí thư Huyện ủy Hưng Nguyên Hoàng Văn Phi tiếp thu, giải trình làm rõ; đồng thời tổng hợp, kiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Theo Sav.gov.vn

Bình Luận