Thứ Hai, 26/9/2022 - 3:00:39 Đường dây nóng: 096 774 2199

Thông điệp từ tín hiệu thị trường bất động sản ấm dần

Thứ Năm, 26/11/2020 16:05:00

(BKTO) - Theo tổng hợp báo cáo từ 56/63 địa phương mới đây của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (BĐS) - Bộ Xây dựng, lượng sản phẩm BĐS giao dịch thành công trong quý III/2020 bình quân trên cả nước bằng khoảng 110 - 125% so với quý II/2020. Đặc biệt, giá trị hàng tồn kho BĐS đang giảm dần (theo đó, quý I, II và III tại TP. Hà Nội, lượng hàng BĐS tồn kho giảm lần lượt từ 84,5%, xuống 79,4% và 64,9%; tại TP. HCM, số liệu tương ứng là 82,5%, xuống 27,2% và 24,9%).

Lượng hàng tồn kho BĐS chủ yếu nằm ở phân khúc căn hộ trung, cao cấp, căn hộ du lịch, nhà tái định cư… được đầu tư xây dựng tại các vị trí xa trung tâm, thiếu đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Từ tháng 10/2020, các BĐS du lịch, nghỉ dưỡng đã hoạt động trở lại cùng với các chính sách khuyến mãi để kích cầu du lịch trong nước. Trong quý III/2020, tỷ lệ lấp đầy bình quân được ghi nhận tại các khu công nghiệp của 4 tỉnh và thành phố công nghiệp trọng điểm miền Nam đạt khoảng 84,5% (TP. HCM đạt trên 90%). Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp tại 5 tỉnh, thành phố công nghiệp chính tại miền Bắc (Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng) duy trì ở mức tích cực 78%. Đồng thời, giá thuê của các khu công nghiệp chính tại cả 2 miền đều tăng từ 20 - 30% so với năm trước.

Có nhiều căn cứ để kỳ vọng rằng thị trường BĐS cuối năm 2020 sẽ ấm dần và tăng nhiệt trở lại vào năm 2021…

Trước hết, kỳ vọng này gắn với việc các DN đã nhanh chóng thích ứng với điều kiện và bối cảnh hiện nay, đồng thời bám sát các chính sách hỗ trợ của Chính phủ và cả hiệu ứng từ các văn bản pháp lý mới có hiệu lực như: khung giá đất mới, các chế tài xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, cân đối thêm 1.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị quyết số 71/2018/QH14 và bổ sung 2.000 tỷ đồng để cấp bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ định để thực hiện hỗ trợ cho vay nhà ở xã hội và các khuyến khích phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp… 

Việt Nam là một trong số nước hiếm hoi năm 2019 có kết quả tích cực trong kiểm soát tốt dịch Covid-19, sớm bình thường hóa, thúc đẩy sản xuất - kinh doanh, nền chính trị ổn định, nguồn nhân lực dồi dào, thị trường tiềm năng, chi phí cạnh tranh, vị trí địa lý thuận lợi. Nền kinh tế Việt Nam cũng đang hội nhập ngày càng sâu rộng theo tinh thần và trong khuôn khổ các hiệp định thương mại tự do mới gần đây, như: CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương), EVFTA (Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU) và sắp tới là RCEP (Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực). Hơn nữa, việc Chính phủ chủ trương tiếp tục khuyến khích nâng cấp cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp và việc có thể thực hiện thí điểm một số cụm liên kết ngành nhằm hình thành mạng lưới sản xuất, chuỗi cung ứng và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu tại một số địa phương… càng tạo xung lực tích cực cho thị trường. Ngoài ra, sự phục hồi và mở rộng hoạt động kinh tế của DN trong nước cũng là một trong những nguồn cầu chính để phát triển BĐS công nghiệp thời gian tới. 

Đồng thời, cùng với niềm tin vào triển vọng vắc-xin chống dịch và khả năng kiểm soát dịch bệnh, sự duy trì lượng nhu cầu du lịch tại chỗ hoặc tới các địa phương lân cận nhằm thay đổi không khí, thư giãn và trải nghiệm, khám phá cũng là động lực thúc đẩy phát triển những khu phức hợp nghỉ dưỡng - giải trí - dịch vụ đồng bộ; các mô hình sản phẩm khách sạn, nghỉ dưỡng nội đô, resort chăm sóc sức khỏe, khu nghỉ dưỡng phức hợp với trải nghiệm F&B (ẩm thực), vui chơi giải trí độc đáo… 

Hơn nữa, niềm tin vào việc tăng giá của BĐS trong bối cảnh dân số ngày càng gia tăng, đất đai không thể mở rộng… đã, đang và sẽ luôn là xung lực mạnh mẽ, bền bỉ hỗ trợ thị trường BĐS ở mọi quốc gia, kể cả ở nước ta.

Đằng sau sự khởi sắc và ấm trở lại của thị trường BĐS là thông điệp về năng lực, hiệu lực và hiệu quả quản lý nhà nước về tổ chức, quản lý các hoạt động kinh tế - xã hội vĩ mô, kiểm soát dịch bệnh, mở rộng quan hệ, củng cố vị thế quốc tế; là tiềm lực dồi dào của cả nguồn cung lẫn tổng cầu và niềm tin thị trường BĐS. Đây cũng chính là tín hiệu mạnh mẽ về triển vọng sáng sủa phục hồi và bùng nổ tăng trưởng kinh tế đất nước “hậu đại dịch Covid-19”, giúp bổ sung động lực phát triển, cải thiện áp lực về nợ xấu, căng thẳng việc làm và đảm bảo an sinh xã hội thời gian tới của Việt Nam.

TS. NGUYỄN MINH PHONG
Chuyên gia Kinh tế

Bình Luận