Thứ Năm, 28/01/2021 - 10:10:24 Đường dây nóng: 096 774 2199

Học sinh các cấp trên cả nước tiếp tục nghỉ học vì Covid-19

Thứ Sáu, 13/03/2020 16:59:30

(BKTO) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và nhiều địa phương trên cả nước đã quyết định tiếp tục cho học sinh, sinh viên các cấp nghỉ học.

 

Toàn cảnh cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch do virus Corona gây ra sáng 13/3.


Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hà Nội sáng 13/3, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã kết luận cho học sinh toàn thành phố từ mầm non, tiểu học, THCS và các cơ sở dạy nghề nghỉ học hết ngày 29/3.

Riêng học sinh THPT tạm thời tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 22/3, theo ông Chung vì Bộ chưa điều chỉnh khung thời gian năm học và lịch thi THPT quốc gia nên chỉ có thể nghỉ đến mốc này.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp, đại diện Sở Lao động - Thương binh & Xã hội TP. Hà Nội cho biết, tổng cộng có 259 cơ cơ giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn có nguyện vọng cho học sinh nghỉ đến hết tháng 3.

Đề xuất này dựa trên các lý do: Học sinh sinh viên trường nghề, cao đẳng đến từ nhiều các tỉnh, thành trong toàn quốc, một số tỉnh trong đó đã có ca bệnh và có rất nhiều người phải cách ly, nên nguy cơ lây lan giữa học sinh, sinh viên đến từ các tỉnh, thành trên địa bàn Hà Nội là rất cao.

Thứ hai, khung chương trình giáo dục nghề nghiệp khác khung chương trình phổ thông, là theo năm dương lịch, có thể cân đối chương trình, nếu cho nghỉ 1 tháng nữa vẫn đảm bảo chất lượng đào tạo nghề. Không ảnh hưởng nhiều đến khung chương trình và chất lượng. Sở này cho biết đã có đề nghị bằng văn bản đến Chủ tịch UBND thành phố xem xét, quyết định.

Tại cuộc họp, ông Chử Xuân Dũng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hà Nội - cũng cho biết: Theo báo cáo của Sở Y tế, tình hình dịch bệnh trên địa bàn có nhiều diễn biến mới. Tuy đã vào cuộc hết sức tích cực chuẩn bị cho học sinh quay lại học nhưng để đảm bảo an toàn nhất cho học sinh, Sở tiếp tục đề xuất cho học sinh mầm non, tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn nghỉ học ít nhất là đến hết ngày 22/3.
 

Ảnh minh họa


Ông Dũng cũng đề nghị các trường tiếp tục quan tâm, chỉ đạo, quản lý việc dạy và học của giáo viên, học sinh trong thời gian nghỉ học vì Covid-19 để đảm bảo chất lượng, tạo sự thống nhất trong dư luận cha mẹ học sinh.

Tại TP. Hồ Chí Minh, ngày 13/3, UBND TP. Hồ Chí Minh ra quyết định cho học sinh, học viên của các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 5/4/2020.

UBND thành phố chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế phải liên tục cập nhật tình hình dịch Covid-19, tham mưu phương án cho học sinh, học viên đi học trở lại sau ngày 5/4, đồng thời, hướng dẫn các cơ sở giáo dục đảm bảo tiến độ, hiệu quả thực hiện chương trình theo quy định.

UBND thành phố cũng tiếp tục kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh thời khóa biểu năm học 2019-2020 và lùi Kỳ thi THPT quốc gia cho phù hợp với tình hình, diễn biến của dịch bệnh Covid-19.

Nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh cũng thông báo kéo dài thời gian nghỉ học đến hết tháng 3/2020, nhằm đảm bảo an toàn cho sinh viên, học viên cũng như tránh lây lan dịch ra cộng đồng.

Cụ thể, Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh thông báo cho sinh viên, học viên nghỉ học đến hết ngày 5/4. Trường đang tiến hành cập nhật, điều chỉnh kế hoạch đào tạo năm 2019-2020 cho phù hợp với tình hình hiện nay. Riêng sinh viên thực tập sư phạm sẽ tuân thủ lịch làm việc của các cơ sở thực tập.

Trường Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh… cũng thông báo kéo dài thời gian nghỉ học của học viên, sinh viên toàn trường đến hết ngày 29/3.

Trước đó, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh (có 7 trường đại học thành viên) cũng thông báo cho sinh viên, học viên nghỉ học hết tháng 3/2020. Riêng sinh viên Khoa Y Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh sẽ đi học lại từ ngày 16/3.

Đối với học sinh các trường phổ thông năng khiếu, thời gian đi học lại của mỗi khối lớp được thực hiện theo thông báo của UBND TP. Hồ Chí Minh và Sở Giáo dục và Đào tạo.

Trong thời gian sinh viên nghỉ học, các trường đại học có trách nhiệm chỉ đạo cho các đơn vị, các khoa chủ động, linh hoạt tăng cường sử dụng công nghệ để tổ chức hướng dẫn, hỗ trợ sinh viên học trực tuyến; tăng cường truyền thông cho sinh viên về phòng, chống dịch bệnh; thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của các cấp và các hướng dẫn chuyên môn của ngành y tế về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Theo thống kê, đến sáng 13/3, Covid-19 đã lây lan ra 127 quốc gia và vùng lãnh thổ. Con số ca nhiễm trên toàn cầu kể từ khi Covid-19 bùng phát tại Vũ Hán, Trung Quốc là 134.769 ca, 4.983 ca tử vong, 70.387 ca đã bình phục.

Tại Việt Nam, số ca bệnh Covid-19 là 45 người, không có ca tử vong, trong đó có 16 ca đã chữa khỏi và ra viện, các ca đang được điều trị đều ghi nhận có diễn biến ổn định, không có ca nào nghiêm trọng.
 
AN CHI (tổng hợp)

Bình Luận