Chủ Nhật, 3/7/2022 - 6:28:49 Đường dây nóng: 096 774 2199

Đảm bảo an toàn, hỗ trợ tâm lý cho trẻ mầm non khi trở lại trường học

Chủ Nhật, 19/12/2021 18:19:18

(BKTO) – Đây là vấn đề được các đại biểu tập trung trao đổi tại Hội thảo “Tăng cường giải pháp đảm bảo an toàn cho trẻ em trong cơ sở giáo dục mầm non”. Hội thảo được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu là các Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) trong cả nước.

Hội thảo nhằm đánh giá tác động của dịch bệnh Covid-19 và những sáng kiến, giải pháp quản lý, chỉ đạo thực hiện đảm bảo an toàn đối với cơ sở giáo dục mầm non, đảm bảo an toàn cho trẻ trong cơ sở giáo dục mầm non, khi trẻ quay lại trường sau thời gian nghỉ học do dịch Covid-19.
 

Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: moet.gov.vn


Tại Hội thảo, các đại biểu là đại diện các Sở GD&ĐT đã nêu lên những khó khăn của giáo dục mầm non do tác động của dịch bệnh Covid-19. Việc các cơ sở giáo dục mầm ở nhiều địa phương phải tạm ngừng đón trẻ hoặc đón trẻ gián đoạn đã ảnh hưởng đến nền nếp, thói quen, chế độ sinh hoạt của trẻ. Trẻ không được đến trường ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện, trong đó tương tác xã hội, cảm xúc và nhận thức của trẻ sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Việc trẻ ở nhà dài ngày cũng khiến cha mẹ phải xoay sở với việc đảm bảo cuộc sống nên có thể phải gửi trẻ cho người thân trông giúp, làm xáo trộn môi trường sống và gắn kết với cha mẹ dẫn đến khủng hoảng tâm lý ở trẻ.
 
Theo thống kê, đến ngày 12/12, vẫn còn 55/63 địa phương có cơ sở giáo dục mầm non chưa được hoạt động theo yêu cầu về phòng, chống dịch. Từ tháng 5/2021 đến nay, có hơn 28.500 cơ sở giáo dục mầm non phải tạm dừng hoạt động; 58 trường và 526 cơ sở giáo dục mầm non độc lập tư thục phải giải thể.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh nhấn mạnh, để thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch, vừa phục hồi sản xuất theo Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, đảm bảo sự phát triển toàn diện cho trẻ em, cần thúc đẩy sớm việc đưa trẻ em trở lại trường, các cơ sở giáo dục mầm non cần chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản, giải pháp ứng phó với tình huống dịch Covid-19 còn ảnh hưởng lâu dài, bảo đảm an toàn trường học và hoàn thành kế hoạch, nhiệm vụ năm học 2021-2022.

Thứ trưởng đề nghị các cơ sở giáo dục mầm non phối hợp với ngành y tế để đánh giá điều kiện, mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định và chủ động báo cáo cấp quản lý quyết định đưa trẻ em trở lại trường. Trong quá trình tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ, thực hiện tốt vệ sinh, khử trùng trường, lớp, đồ dùng, đồ chơi, trang thiết bị và điều chỉnh việc tổ chức các hoạt động ăn, ngủ, vệ sinh, chơi và học theo chế độ sinh hoạt hằng ngày của trẻ em, phù hợp với diễn biến của dịch Covid-19 tại địa phương và đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch theo quy định.

Các thầy giáo, cô giáo cũng cần nâng cao trách nhiệm để đảm bảo an toàn cao nhất cho học sinh khi các em quay lại trường, thích ứng học tập trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, đảm bảo quyền được chăm sóc, học tập tốt nhất cho các em.
N.LỘC

 

Bình Luận