Thị trường Chứng khoán Việt Nam tăng mạnh thứ 2 trên thế giới
Thứ Bảy, 10/07/2021 10:35:00
(BKTO) - Thông tin trên được Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Phạm Hồng Sơn cho biết tại Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021 của UBCKNN, sáng 09/7.
-
Chứng khoán Đại Nam hoàn tất tăng vốn lên 1.000 tỷ đồng
-
Thị trường chứng khoán còn dư địa tăng trưởng nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro
-
Tháng 7, chứng khoán phái sinh ghi nhận kỷ lục mới về khối lượng giao dịch
-
Hướng tới thị trường chứng khoán thống nhất, chuyên nghiệp, chất lượng hơn nữa
-
Triển khai các biện pháp bảo đảm ổn định, an toàn thị trường chứng khoán
-
Chuỗi talkshow: “Thị trường chứng khoán và dự báo” sẽ diễn ra từ ngày 28-30/6
-
Hơn 72% cổ phần chào bán thành công qua HNX trong 7 tháng đầu năm
-
Tháng 7, số tài khoản cá nhân mở mới gấp hơn 3 lần mức trung bình hằng tháng của năm 2020
-
Tháng 7, khối ngoại mua ròng hơn 66 tỷ đồng trên UPCoM
-
Thêm 115 nhà đầu tư nước ngoài được cấp mã giao dịch chứng khoán trong tháng 8
![]() |
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: thoibaotaichinhvietnam.vn |
Phó Chủ tịch UBCKNN cho hay, tiếp nối xu hướng của năm 2020, từ đầu năm đến nay, TTCK Việt Nam có sự bứt phá mạnh mẽ, trở thành thị trường tăng mạnh thứ 2 trên thế giới.
Chỉ trong quý I/2021, chỉ số VN-Index đã có đến 3 lần tiếp cận ngưỡng tâm lý 1.200 điểm. Sang tháng 4, chỉ số VN-Index chính thức vượt đỉnh cũ và liên tục thiết lập đỉnh lịch sử mới. Tính đến ngày 30/6/2021, chỉ số VN-Index đạt 1.408,55 điểm, tăng 27,6% so với cuối năm 2020. Chỉ số HNX-Index đóng cửa ở mức 323,32 điểm, tăng 59,2% so với cuối năm 2020.
Cùng với sự tăng trưởng mạnh mẽ về chỉ số, mức vốn hóa thị trường cổ phiếu cũng tăng mạnh. Tính đến ngày 30/6, mức vốn hóa thị trường đạt 6.838 nghìn tỷ đồng, tăng 29,2% so với cuối năm 2020, tương đương 108,7% GDP. Quy mô niêm yết, đăng ký giao dịch của thị trường đạt 1.580 nghìn tỷ đồng, tăng 4% với cuối năm 2020 với 753 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ niêm yết trên 2 Sở Giao dịch chứng khoán và 907 cổ phiếu đăng ký giao dịch trên UPCoM.
Bất chấp động thái bán ròng trở lại của khối ngoại trong những tháng đầu năm khi TTCK thế giới đang trong quá trình điều chỉnh, thanh khoản trên thị trường cổ phiếu vẫn tiếp tục bùng nổ và tăng mạnh nhờ dòng tiền của các nhà đầu tư trong nước dẫn dắt thị trường.
Từ giá trị giao dịch bình quân đạt mức 19.000 tỷ đồng/phiên trong tháng 1, thanh khoản thị trường cổ phiếu đã gia tăng nhanh chóng lên mức 22.500 tỷ đồng/phiên trong tháng 4, mức 26.000 tỷ đồng/phiên trong tháng 5 và bùng nổ mạnh mẽ đến mức gần 30.000 tỷ đồng/phiên trong tháng 6. Trong đó, ngày 04/6, thị trường ghi nhận phiên giao dịch kỷ lục 38.162 tỷ đồng.
Tính chung từ đầu năm đến nay, giá trị giao dịch bình quân đạt hơn 22.770 tỷ đồng/phiên, tăng 206,8% so với bình quân năm 2020. Sự tăng mạnh của thanh khoản chủ yếu đến từ nhà đầu tư (NĐT) trong nước trong khi NĐT nước ngoài bán ròng cho thấy tâm lý ảnh hưởng đến từ khối ngoại không còn chi phối nhiều tới TTCK Việt Nam trong thời gian qua.
Cùng với đó, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2021, tổng số lượng tài khoản NĐT trong nước mở mới đã tăng 58% so với cả năm 2020, bất chấp dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và NĐT nước ngoài có xu hướng rút ròng tại các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam.
Tính chung 6 tháng đầu năm, thị trường đã có 620.683 tài khoản NĐT trong nước mở mới và 2.547 tài khoản NĐT nước ngoài mở mới, nâng tổng số lượng tài khoản chứng khoán tại Việt Nam lên con số 3,39 triệu tài khoản, tăng 22% so với cuối năm 2020. Trong đó, số lượng tài khoản NĐT trong nước đạt hơn 3,3 triệu tài khoản, tăng 23% so với cuối năm 2020 và số lượng tài khoản NĐT nước ngoài đạt 37.618 tài khoản, tăng 7% so với cuối năm 2020./.
HỒNG NHUNG
Tin cùng chuyên mục
-
Ngày 10/8, có 2.010 ca mắc Covid-19 mới; 78 F0 phải thở oxy
-
Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ cho NAB, Kienlongbank
-
Cần quy định rõ các trường hợp phải đấu giá quyền khai thác khoáng sản trong luật
-
Cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025
-
Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát về phòng, chống rửa tiền
-
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi đối với xăng động cơ, không pha chì
-
Đăng ký dự thi trực tuyến tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng
-
Trước 15/8, phải có giải pháp xử lý, đôn đốc giải quyết hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
-
HNX tháng 7: Khối lượng mở (OI) cuối tháng hợp đồng tương lai VN30 cao nhất từ đầu năm
-
Tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 7 giảm 58%
Đọc nhiều nhất
-
Xem xét sửa đổi quy định về thẩm quyền chỉ định thầu
-
Hoàn thiện chính sách, thể chế hỗ trợ người dân tiếp cận pháp luật
-
Hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do Covid-19
-
Xây dựng hệ thống thế trận an ninh nhân dân trên không gian mạng
-
Rà soát kỹ từng khâu trong giải ngân vốn đầu tư công để xác định khó khăn, vướng mắc
-
Cần đảm bảo đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục
-
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình quốc tế góp phần thực hiện hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước
-
Thách thức giảm nghèo
-
Thúc đẩy tín dụng nông nghiệp, nông thôn vùng Đồng bằng sông Cửu Long
-
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Ngành Giáo dục nỗ lực vượt khó, đảm bảo chất lượng giáo dục, đào tạo