Thứ Bảy, 13/8/2022 - 6:34:22 Đường dây nóng: 096 774 2199

Sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để khám, chữa bệnh: Phản hồi tích cực từ người dân và cơ sở khám, chữa bệnh

Thứ Bảy, 05/06/2021 11:01:18

(BKTO) - Sau 4 ngày triển khai, việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) trên ứng dụng VssID để đi khám, chữa bệnh (KCB) đã được các cơ sở KCB và người dân đón nhận với những phản hồi tích cực.

Bệnh viện tích cực triển khai

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, từ ngày 01/6/2021, người tham gia BHYT có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trong KCB BHYT. Sau 4 ngày triển khai, các cơ sở KCB trong cả nước đã đồng loạt tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân dùng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi KCB thay cho thẻ BHYT giấy. Việc triển khai này đang được người dân hào hứng đón nhận vì sự nhanh, gọn, thuận tiện, giảm bớt nhiều khâu thủ tục, giấy tờ so với trước đây.
 

Người dân đăng ký KCB tại Bệnh viện Bạch Mai bằng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID - Ảnh: BHXH TP.Hà Nội.


Ghi nhận tại Hà Nội trong các ngày qua, một số bệnh viện như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Xanh-Pôn, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội… đều đã tiếp nhận rất nhiều người dân đến KCB sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID thay cho thẻ BHYT giấy.

Qua kiểm tra của BHXH TP.Hà Nội về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông (Quận Hà Đông) và Bệnh viện Bạch Mai cho thấy, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) của các bệnh viện này đã được trang bị đầy đủ đầu đọc thẻ BHYT, nhân viên khu vực tiếp đón được đào tạo và sử dụng phần mềm kết nối, kiểm tra thông tin trên Cổng tiếp nhận của Hệ thống Thông tin giám định BHYT...

Bày tỏ ấn tượng với ứng dụng mang đậm dấu ấn công nghệ số trong hoạt động KCB BHYT, PGS,TS. Phạm Thị Bích Đào - Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) cho biết: Ngay trong ngày đầu tiên triển khai quyết định của Bộ Y tế, Bệnh viện đã tiếp nhận một số trường hợp người bệnh sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID tại Khoa Cấp cứu, Khoa Hồi sức tích cực. Về mặt kỹ thuật, Bệnh viện đã trang bị cơ sở hạ tầng CNTT đầy đủ và hiện đại để phục vụ công tác triển khai. Ngay khi có chỉ đạo của Bộ Y tế, Bệnh viện cũng đã lên kế hoạch và phân công nhiệm vụ cho các phòng chức năng thực hiện kịp thời.

TS.Hoàng Văn Dũng - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng chia sẻ: “Từ phía cơ sở KCB, chúng tôi rất mừng bởi công nghệ 4.0 trong ứng dụng cho phép thay thế thẻ BHYT giấy bằng thẻ BHYT điện tử sẽ mang lại nhiều tiện ích. Sử dụng theo hình thức này sẽ bảo đảm được các yếu tố cần thiết như nhanh, gọn, chính xác…”.

Lan tỏa tiện ích đến mọi người dân

Ngay khi nhận được chỉ đạo của BHXH Việt Nam về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trong KCB, BHXH các tỉnh đã tích cực phối hợp với Sở Y tế địa phương để nhanh chóng đưa tiện ích này phổ biến rộng rãi trong nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia khi đi KCB BHYT.

Ông Nguyễn Đức Hòa- Giám đốc BHXH TP.Hà Nội cho biết, ngay trong ngày 01/6, BHXH TP.Hà Nội đã ban hành Công văn gửi tới các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn đề nghị khẩn trương phối hợp thực hiện. BHXH Thành phố cũng đã phối hợp với Sở Y tế thống nhất ban hành Hướng dẫn liên ngành số 2510/HD-YT-BHXH gửi tới các cơ sở KCB trên địa bàn về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để KCB BHYT thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy. Giám đốc BHXH TP cũng đã trực tiếp đi kiểm tra việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID tại một số Bệnh viện trên địa bàn nhằm đảm bảo tiện ích này được triển khai hiệu quả trong thực tiễn.
 

Cơ sở KCB trang bị đầu đọc để quét mã QR-Code số thẻ BHYT trên ứng dụng VssID - Ảnh: BHXH TP.Hà Nội


Tại Hòa Bình, hiện có 23 cơ sở KCB BHYT, trong đó tại tỉnh có 12 cơ sở KCB và huyện có 11 cơ sở KCB. Hầu hết các cơ sở KCB đều có đủ trang thiết bị để đáp ứng yêu cầu sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID cho người dân khi KCB.

Còn tại Phú Thọ, ông Nguyễn Thành Hưng- Trưởng phòng Giám định BHYT (BHXH tỉnh Phú Thọ) cho biết, tỉnh hiện có 32 cơ sở KCB BHYT và gần 1,3 triệu người tham gia BHYT. Những ngày qua, việc triển khai sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để người dân đi KCB trên địa bàn tương đối thuận lợi. Người dân và các cơ sở KCB đều rất ủng hộ giải pháp cải cách hành chính, ứng dụng CNTT này.

Ông Vương Văn Hai - Trưởng phòng Giám định BHYT (BHXH tỉnh Hưng Yên) cũng chia sẻ, với 38 cơ sở KCB và trên 1,1 triệu người tham gia BHYT trên địa bàn, việc triển khai tiện ích này đến người dân khi đi KCB BHYT được kỳ vọng sẽ tạo thêm một kênh tiện ích mới cho người dân. Hiện BHXH tỉnh cũng đã xây dựng các phương án nhằm sẵn sàng tháo gỡ những vướng mắc phát sinh trong thực tế triển khai để làm sao tạo thuận tiện nhất cho cả người dân và cơ sở KCB.
KIM AN

Bình Luận