Thứ Hai, 27/6/2022 - 13:25:53 Đường dây nóng: 096 774 2199

Giảm thiểu thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra

Thứ Bảy, 21/05/2022 21:36:52

(BKTO) - Các cấp ủy, chính quyền địa phương, các ngành, đơn vị cần nêu cao ý thức trách nhiệm, nghiêm túc xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai, nhằm giảm thiểu thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Đây là đề nghị của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong thư chúc mừng nhân kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống phòng, chống thiên tai tại Việt Nam (22/5/1946 - 22/5/2022).
 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cấp ủy, chính quyền địa phương, các ngành thực hiện tốt công tác phòng, chống thiên tai - Ảnh minh họa: chinhphu.vn


Trong thư, Chủ tịch nước cho biết, đất nước ta là một trong số những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan. Theo báo cáo Chỉ số rủi ro khí hậu toàn cầu năm 2020, Việt Nam đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng.

Cũng theo Chủ tịch nước, biến đổi khí hậu và nhiệt độ toàn cầu gia tăng khiến thời tiết diễn biến bất thường, cực đoan với tần suất ngày càng cao, tạo ra thách thức ngày càng lớn cho các cấp, các ngành, cán bộ, chiến sĩ, đồng bào cả nước trong công tác dự báo, cảnh báo sớm, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai.

Mặc dù vậy, việc chủ động phòng ngừa, hỗ trợ nhân dân vùng bị thiên tai, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân và thành quả phát triển kinh tế - xã hội của đất nước đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

“Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt biểu dương, trân trọng, biết ơn những tấm gương dũng cảm, hy sinh thân mình cứu người, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân; cùng những nỗ lực, đóng góp to lớn của toàn thể đồng bào trong nước và ở nước ngoài, các đồng chí, chiến sỹ cả nước đã sát cánh với các lực lượng phòng, chống thiên tai trong những năm qua” - Chủ tịch nước viết.

Chủ tịch nước cũng kêu gọi và đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, các cấp ủy, chính quyền địa phương, các ngành, đơn vị và toàn thể đồng bào, cán bộ chiến sĩ cả nước tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác, ý thức trách nhiệm; chủ động, nghiêm túc xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn, lồng ghép với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, nhằm giảm thiểu thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Song song với đó là tổ chức phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ giữa các lực lượng, đặc biệt là trong công tác vận hành hồ chứa trên các hệ thống sông ở miền Trung, Tây Nguyên; ứng phó, xử lý kịp thời, hiệu quả với mọi tình huống thiên tai, góp phần bảo vệ cuộc sống bình an, hạnh phúc cho nhân dân và sự phát triển bền vững của đất nước./.
DIỆU THIỆN
 

Bình Luận