Thứ Bảy, 8/8/2020 - 22:31:43 Đường dây nóng: 096 774 2199

Tổng kết công tác thi hành Luật BHXH 2014

Thứ Sáu, 29/11/2019 13:52:18

Vừa qua, tại tỉnh Hải Dương, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã tổ chức Hội nghị đánh giá, tổng kết thi hành Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) và xây dựng Bộ chỉ số đánh giá mức độ hài lòng của người dân và DN về BHXH khu vực phía Bắc.

Hội nghị nhằm chia sẻ thông tin, thu thập ý kiến của các chuyên gia, các nhà quản lý, đại biểu địa phương và đại diện DN về những vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện chính sách BHXH. 
 

Quang cảnh hội nghị- Ảnh: BHXH Việt Nam
 

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, sau 3 năm triển khai thi hành Luật BHXH 2014, việc thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, quyền lợi của người lao động ngày càng được đảm bảo, các chỉ tiêu về phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT luôn đạt và vượt kế hoạch được Quốc hội và Chính phủ giao… góp phần ổn định xã hội.

Bên cạnh đó, vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: Số người tham gia BHXH bắt buộc tuy tăng nhưng còn thấp; các chính sách hỗ trợ để thu hút người dân tham gia BHXH tự nguyện chưa thực sự phát huy hiệu quả; tình trạng trốn đóng, chậm đóng, nợ đóng BHXH, BHYT xảy ra phổ biến và chưa được giải quyết triệt để; mức hỗ trợ của Nhà nước cho người tham gia BHXH tự nguyện chưa hấp dẫn người tham gia…

Tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nhấn mạnh, hiện nay toàn ngành BHXH đang phối hợp chặt chẽ để thực hiện chính sách BHXH, BHYT theo định hướng của Đảng và Nhà nước. Luật BHXH là để thực hiện chính sách an sinh xã hội - chính sách quan trọng hướng đến người dân. Quá trình thực hiện nảy sinh những bất cập thì cần sửa đổi chính sách nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về BHXH với mục tiêu cao nhất là hướng tới BHXH toàn dân.

Các đại biểu tham gia hội nghị cũng tập trung thảo luận về những vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện chính sách BHXH giai đoạn 2016-2019 và Bộ chỉ số đánh giá sự hài lòng của người dân và DN về BHXH như: nguyên tắc đóng hưởng và chia sẻ trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT; hỗ trợ tham gia BHXH tự nguyện; bổ sung chức năng thanh tra chuyên ngành đầy đủ cho cơ quan BHXH; sửa đổi nội dung một số chế độ BHXH.…

THANH XUYÊN

Bình Luận