Thứ Bảy, 13/8/2022 - 7:45:22 Đường dây nóng: 096 774 2199

Tăng cường công tác giám định và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Thứ Bảy, 26/06/2021 10:45:49

(BKTO) - Trước những tồn tại, bất cập trong công tác giám định và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có Công văn yêu cầu BHXH các địa phương tăng cường công tác này, nhằm giải quyết những bất cập, vướng mắc, đồng thời kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT.

Nhiều hành vi lạm dụng, trục lợi chưa được phát hiện

Theo BHXH Việt Nam, thời gian qua, BHXH các tỉnh đã có nhiều cố gắng trong việc tổ chức thực hiện chính sách BHYT, hoàn thành mục tiêu kép của ngành trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Tuy nhiên, theo thông báo kết luận thanh tra, kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền, báo cáo kiến nghị của cơ sở KCB BHYT cũng như kết quả kiểm tra rà soát cơ sở dữ liệu trên Hệ thống thông tin giám định BHYT cho thấy còn tồn tại một số vấn đề bất cập. Điển hình như, việc tạm ứng, thanh quyết toán chi phí KCB BHYT giữa cơ quan BHXH với cơ sở KCB chưa được thực hiện kịp thời theo đúng quy định tại Điều 32 Luật BHYT; còn tình trạng chậm tạm ứng, tạm ứng kinh phí KCB khi thừa, khi thiếu.

Bên cạnh đó, việc ký hợp đồng KCB BHYT không hoàn thành đúng thời hạn theo quy định tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ; tình trạng thống kê, thanh toán chi phí KCB BHYT không hợp lý, không đúng quy định, thanh toán khống chi phí KCB BHYT vẫn xảy ra.

Đồng thời, công tác giám định trực tiếp tại cơ sở KCB chưa được thường xuyên dẫn đến không phát hiện được tình trạng kê khống đơn thuốc, dịch vụ kỹ thuật, cấp khống giấy nghỉ ốm để hưởng BHXH...Một số trường hợp bị cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố vụ án, khởi tố bị can là cán bộ nhân viên của cơ sở KCB có hành vi trục lợi quỹ KCB BHYT nhưng BHXH tỉnh không kịp thời phát hiện, báo cáo BHXH Việt Nam (như tại các tỉnh Bắc Giang, Yên Bái).

Kết hợp giám định điện tử và giám định trực tiếp

Trước những bất cập trên, để đảm bảo việc thanh toán chi phí KCB BHYT theo đúng quy định của pháp luật, chống tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ KCB BHYT, sử dụng nguồn kinh phí KCB BHYT được Thủ tướng Chính phủ giao tiết kiệm và hiệu quả, BHXH Việt Nam yêu cầu Giám đốc BHXH tỉnh chỉ đạo các bộ phận chuyên môn nghiệp vụ thực hiện nghiêm việc tạm ứng, thanh quyết toán chi phí KCB BHYT theo đúng quy định tại Điều 32 Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn của BHXH Việt Nam.

Bên cạnh đó, các địa phương cần tăng cường công tác giám định BHYT, tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 về công tác giám định BHYT theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam tại Công văn số 3868/BHXH-CSYT ngày 7/12/2020; kết hợp chặt chẽ giữa giám định trên hệ thống và trực tiếp tại cơ sở KCB để kịp thời phát hiện và ngăn chặn tình trạng lạm dụng, trục lợi Quỹ KCB BHYT.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng (Thanh tra, Công an) để kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi lạm dụng, trục lợi Quỹ KCB BHYT, đồng thời báo cáo BHXH Việt Nam để chỉ đạo, giải quyết.

BHXH Việt Nam cũng yêu cầu các địa phương tăng cường trách nhiệm trong việc đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người tham gia BHYT, đặc biệt không để tình trạng người bệnh BHYT phải chi trả các chi phí KCB thuộc phạm vi quyền lợi, mức hưởng theo quy định.
Đ. KHOA 

Bình Luận