Thứ Tư, 25/11/2020 - 21:28:26 Đường dây nóng: 096 774 2199

Phong trào thi đua của Ngành Bảo hiểm xã hội góp phần ổn định an sinh đất nước

Thứ Sáu, 16/10/2020 11:35:00

(BKTO) - Với sự nỗ lực của toàn Ngành, đặc biệt là động lực từ các phong trào thi đua (PTTĐ) sát với thực tiễn, hàng năm Ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đều thực hiện vượt chỉ tiêu, kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao, góp phần phát triển kinh tế-xã hội và ổn định an sinh đất nước.

Quang cảnh Đại hội thi đua yêu nước ngành BHXH Việt Nam- Ảnh: BHXH Việt Nam 


Phát huy tối đa hiệu quả của các phong trào thi đua theo chuyên đề

Báo cáo của BHXH Việt Nam cho biết, trong giai đoạn 2016-2020, PTTĐ của Ngành được đổi mới về nội dung và hình thức; triển khai bài bản, khoa học với tiêu chí và nội dung cụ thể, thiết thực; thực sự trở thành động lực thúc đẩy các tập thể, cá nhân nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Giai đoạn vừa qua, bên cạnh việc hưởng ứng và tổ chức thực hiện 04 PTTĐ do Thủ tướng Chính phủ phát động, BHXH Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh các PTTĐ thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) và phát động 02 PTTĐ theo giai đoạn; 05 PTTĐ thường xuyên hàng năm và 10 PTTĐ chuyên đề. Trong đó, các PTTĐ chuyên đề của Ngành luôn bám sát nhiệm vụ chuyên môn, được phát động tập trung vào việc hoàn thành những nhiệm vụ đột xuất, những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, một số PTTĐ hiệu quả, thiết thực và đạt được kết quả nổi bật.

Điển hình như PTTĐ “Quyết tâm hoàn thành xuất sắc việc cấp mã số BHXH, cấp, đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT”, được BHXH Việt Nam phát động từ 01/10/2017 đến 30/6/2018. Kết thúc đợt thi đua, toàn quốc đã thực hiện rà soát, cấp mã số BHXH đồng bộ giữa cơ sở dữ liệu quản lý thu, sổ - thẻ với cơ sở dữ liệu hộ gia đình cho trên 78,5 triệu người đang tham gia, đạt tỷ lệ 99,9%; cấp, đổi thẻ BHYT, mã số BHXH trên 77,5 triệu người, đạt tỷ lệ 98,7%.

Đối với PTTĐ “Tăng cường công tác quản lý nhằm ngăn chặn tình trạng lạm dụng gây thất thoát quỹ ốm đau, thai sản, quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN)” đã phát hiện nhiều trường hợp có dấu hiệu lạm dụng quỹ và từ chối thanh toán chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe của 570.938 lượt người do chứng từ không hợp lệ, hưởng trùng chế độ, không đủ điều kiện hưởng; kiểm tra công tác giải quyết, thanh quyết toán chế độ BHXH tại địa phương, phát hiện và thực hiện thu hồi 12.062 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức chưa đúng quy định.

Với PTTĐ “Quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu năm 2019 về phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN”, trong năm 2019, toàn Ngành BHXH Việt Nam đã phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN đạt vượt mức kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, đặc biệt phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện đạt 574 nghìn người, đạt 121,9% so với kế hoạch, tăng 297 nghìn người so với năm 2018.

Xây dựng hệ thống bảo hiểm xã hội linh hoạt, hiện đại

Cùng với PTTĐ chuyên đề, các PTTĐ của Ngành luôn được gắn với tiêu chí đánh giá, xếp loại từng tập thể, cá nhân và là cơ sở để phân phối tiền lương và thu nhập. Đây là giải pháp hữu hiệu giúp tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả lao động từ cơ quan BHXH ở Trung ương đến địa phương; góp phần tạo động lực cho các tập thể, cá nhân trong toàn Ngành phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị hằng năm.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn chia sẻ, giai đoạn 2016 - 2020, về chỉ tiêu phát triển số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN hằng năm đều tăng vượt so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH ngày càng được tăng cường. Hiện nay, Ngành BHXH Việt Nam thực hiện chi trả khoảng 3,2 triệu người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng; trong đó 2,6 triệu người nhận bằng tiền mặt, khoảng 600 nghìn người nhận qua tài khoản cá nhân.

Đặc biệt, từ năm 2016, công tác cải cách hành chính ngành BHXH đã đạt nhiều bước tiến quan trọng, số lượng thủ tục hành chính về BHXH, BHYT đã giảm đáng kể so với trước kia. Cụ thể, đã giảm từ 115 thủ tục (năm 2014) xuống còn 27 thủ tục (năm 2019). Nhiều thủ tục hành chính (TTHC) đã rút ngắn thời gian giải quyết như: thời hạn cấp sổ BHXH từ 20 ngày, cấp thẻ BHYT từ 7 ngày xuống còn 5 ngày; riêng đối với người hưởng trợ cấp thất nghiệp không quá 2 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định; cấp lại thẻ BHYT ngay trong ngày đối với trường hợp đang nằm viện hoặc không có thay đổi về thông tin...

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội thi đua yêu nước ngành BHXH Việt Nam lần thứ V, diễn ra mới đây, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương - đã biểu dương những kết quả, thành tích mà Ngành BHXH đạt được trong 5 năm qua. Theo Phó Chủ tịch nước, yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra cho Ngành BHXH rất nặng nề, nhưng đây cũng là sứ mệnh vẻ vang mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao cho Ngành BHXH.

Thống nhất với 8 nhiệm vụ và 4 giải pháp đã nêu trong báo cáo tại Đại hội, Phó Chủ tịch nước lưu ý, Ngành BHXH tiếp tục phát huy thành tựu và những bài học kinh nghiệm đạt được, tăng cường xây dựng Đảng bộ Cơ quan BHXH Việt Nam trong sạch, vững mạnh, gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trên cơ sở đó, từng bước mở rộng vững chắc diện bao phủ, hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân. Bên cạnh đó, xây dựng hệ thống BHXH linh hoạt, đa dạng, đa tầng, hiện đại và hội nhập quốc tế; đẩy mạnh cải cách TTHC, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin.

Tại Đại hội, nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu thuộc BHXH Việt Nam được trao tặng các danh hiệu thi đua cao quý của Nhà nước và của Ngành./.

BẢO TRÂN

Bình Luận