Thứ Tư, 5/10/2022 - 12:7:32 Đường dây nóng: 096 774 2199

Phối hợp nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc trong thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Thứ Năm, 04/08/2022 22:00:00

(BKTO) - Với mục tiêu cuối cùng là vì người bệnh, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và Bộ Y tế đã thảo luận thảo luận và đi đến thống nhất sớm triển khai các giải pháp giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác khám, chữa bệnh (KCB) và thanh toán chi phí KCB bảo hiểm y tế (BHYT).

 

BHXH Việt Nam và Bộ Y tế tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong KCB và thanh toán chi phí KCB BHYT. Ảnh sưu tầm


Hơn 1.600 tỷ đồng chi phí KCB vượt trần chưa được quyết toán

Thời gian qua, BHXH Việt Nam đã luôn đồng hành cùng ngành Y tế, các cơ sở KCB BHYT tích cực chủ động tìm và triển khai các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cơ sở KCB, và đảm bảo quyền lợi tối đa cho người tham gia BHYT theo luật định.

"Đến thời điểm này, các chi phí chưa đủ điều kiện quyết toán trước năm 2020 đã được cơ bản giải quyết, do vậy đã tháo gỡ rất nhiều khó khăn về kinh phí cho các cơ sở KCB. Cơ quan BHXH không nợ chi phí KCB của các cơ sở KCB, các chi phí tồn đọng là do chưa đủ căn cứ đưa vào quyết toán theo quy định” - ông Lê Văn Phúc - Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) cho biết.

Về các vướng mắc cần tiếp tục xử lý, tháo gỡ, ông Lê Văn Phúc thông tin, đến thời điểm này, tổng chi phí KCB BHYT vượt trần thanh toán, vượt dự toán hoặc do một số nguyên nhân khác chưa được quyết toán do các địa phương đề nghị thanh toán bổ sung (tại 28 tỉnh, thành phố, 320 cơ sở KCB) là 1.601 tỷ đồng. Các chi phí này đang được BHXH Việt Nam tích cực phân tích hồ sơ, phân loại để xác định các chi phí đủ điều kiện thanh toán, báo cáo Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam xem xét cho phép đưa vào quyết toán chi phí KCB BHYT năm 2021.

Ông Phúc cũng chỉ rõ một số khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách thuộc thẩm quyền giải quyết của các Bộ, Chính phủ. Cụ thể là, một số chi phí thuốc, vật tư y tế (VTYT) chưa được thanh toán cho các bệnh viện; thanh toán chi phí dịch vụ kỹ thuật (DVKT) từ các máy mượn, máy đặt, máy xã hội hoá chưa chuyển đổi hình thức sở hữu theo quy định tại Nghị định số 151/2017/NĐ-CP.

Đặc biệt, hiện nay vẫn chưa có hướng dẫn quyết toán chi phí KCB BHYT năm 2021, trong khi năm 2021 đã phát sinh một số vấn đề mới mang tính đặc thù, số lượt người đến KCB giảm do tình hình dịch bệnh Covid-19 dẫn đến việc áp dụng xác định tổng mức thanh toán theo quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP đã có những bất cập nhất định. Tại nhiều cơ sở KCB, chi phí KCB BHYT sau giám định cao hơn rất nhiều so với chi phí được quyết toán theo tổng mức thanh toán (có cơ sở KCB chênh đến 15%-20%).

Hiện BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh phối hợp với cơ sở KCB tổng hợp, chuẩn hoá, hoàn thiện số liệu chi phí đưa vào quyết toán năm 2021 (bao gồm số phát sinh trong năm 2021 và trước năm 2021); thực hiện xác định tạm thời tổng mức thanh toán theo hướng dẫn của Bộ Y tế. BHXH Việt Nam sẽ chỉ đạo, hướng dẫn khi có quyết định của cấp thẩm quyền về phương thức quyết toán chi phí KCB BHYT năm 2021.

Ngoài ra quy định về tạm ứng, thanh quyết toán cũng có bất cập. Luật BHYT quy định quyết toán theo quý nhưng tổng mức thanh toán quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP được xác định theo năm, chưa có hướng dẫn xác định số quyết toán theo quý.

Phối hợp tháo gỡ dứt điểm những khó khăn, vướng mắc trong thẩm quyền

Chia sẻ khó khăn từ phía cơ sở y tế, tại Hội nghị giải quyết khó khăn, vướng mắc trong công tác KCB và thanh toán chi phí KCB BHYT do BHXH Việt Nam và Bộ Y tế tổ chức mới đây, PGS. Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và TS. Nguyễn Trí Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM) cùng bày tỏ lo ngại về những chi phí bị "treo" từ các máy mượn, máy đặt, máy xã hội hoá chưa chuyển đổi hình thức sở hữu theo quy định tại Nghị định số 151/2017/NĐ-CP. Hiện tại theo hướng dẫn của Bộ Tài chính và Bộ Y tế, chưa có căn cứ để thanh toán các chi phí này. Đại diện các bệnh viện đề nghị Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đề xuất giải pháp thanh toán phù hợp với thực tế sử dụng của cơ sở y tế, đề nghị sửa đổi các quy định sát với thực tế hơn để không lãng phí các thiết bị y tế này.
 

Các cơ sở y tế phản ánh về khó khăn trong thanh toán chi phí KCB BHYT từ máy đặt, máy mượn. Ảnh minh họa: TTXVN


Phản ánh khó khăn của địa phương thường rơi vào tình trạng "vượt trần, vượt Quỹ KCB BHYT", ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nghệ An cho biết, đặc thù của Nghệ An là địa bàn rộng, dân số lớn, nhưng mức đóng của phần lớn người dân lại thấp, nhiều đồng bào dân tộc thiểu số nên gặp khó khăn từ quy định khoán chi phí KCB BHYT. Mặt khác, dù chưa tính đúng, tính đủ 7 yếu tố cấu thành giá DVYT, nhưng lại yêu cầu các cơ sở y tế phải tự chủ cũng là vấn đề khó khăn. Vì vậy, đề nghị Bộ Y tế sớm thực hiện đúng việc tính đủ giá DVYT, giảm sức ép lên các cơ sở y tế. 

Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trên, từ phía Bộ Y tế, ông Vương Ánh Dương - Phó Cục trưởng Cục Quản lý KCB cho biết, quan điểm của Cục là sẽ cùng ngành BHXH, cơ sở y tế tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến quy trình kỹ thuật, hướng dẫn chuyên môn. “Cục đang gấp rút thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, sửa đổi Thông tư về định mức kỹ thuật, danh mục DVKT, rút gọn từ trên 18.000 dịch vụ xuống còn khoảng 10.000 dịch vụ tương đương để thuận lợi cho việc thanh toán chi phí KCB BHYT” – ông Vương Ánh Dương cho biết.

Với vướng mắc về chi phí từ máy mượn, máy đặt tại các bệnh viện công, ông Lê Thành Công - Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế đang trình Chính phủ cho phép tiếp tục thanh toán chi phí KCB từ các máy này vào dự thảo Nghị quyết của Chính phủ, đồng thời đề nghị Bộ Tài chính xem xét sửa đổi quy định về máy xã hội hóa theo thực tiễn hiện nay trong quá trình sửa đổi Nghị định số 151/2017/NĐ-CP.

Đồng thuận với kiến nghị của các cơ sở y tế về tính tính đúng tính đủ giá DVYT, ông Công chia sẻ: "Chưa tính đủ 7 yếu tố cấu thành giá, nhưng lại chạy theo tự chủ, trong khi không có quy định ngân sách nhà nước được cấp bù sẽ ảnh hưởng tới các cơ sở y tế, nhất là tuyến cơ sở. Với vai trò của mình, Vụ đang thảo luận về lộ trình sớm tính đúng tính đủ giá DVYT. Bộ Y tế cũng đã soạn thảo Thông tư về giá KCB theo yêu cầu, đề nghị các cơ quan chức năng xem xét”.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đề nghị các Vụ, Cục của Bộ Y tế nhanh chóng xác định danh mục công việc theo thẩm quyền, trách nhiệm của mình, đặt ra thời hạn xử lý cụ thể từng vấn đề, nhanh chóng tháo gỡ khó khăn cho cơ sở y tế, đảm bảo quyền lợi của người bệnh.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh khẳng định, đối với nhóm khó khăn, vướng mắc không phải xuất phát từ cơ chế chính sách, mà do phát sinh trong triển khai phối hợp thực hiện chính sách, BHXH Việt Nam sẵn sàng cùng ngành Y tế làm rõ các vướng mắc, cùng nhau xử lý dứt điểm. "Các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam có trách nhiệm hướng dẫn, chỉ đạo BHXH các tỉnh phối hợp với các cơ sở KCB tiếp tục rà soát các chi phí KCB BHYT chưa được thanh toán trước năm 2021, đảm bảo đủ hồ sơ, điều kiện để báo cáo, đề xuất với Hội đồng quản lý đưa vào quyết toán năm 2021" - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh. 
Đ. KHOA

 

Bình Luận