Thứ Tư, 20/01/2021 - 10:25:13 Đường dây nóng: 096 774 2199

Người lao động cần nhận thức rõ lợi ích của chính sách bảo hiểm xã hội

Thứ Năm, 05/11/2020 09:52:37

(BKTO)- Từ góc độ một chuyên gia, cũng là người đã tham gia và đang thụ hưởng những lợi ích từ chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), ông Đặng Như Lợi - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội nhấn mạnh, BHXH đem lại những lợi ích cho người lao động mà không một khoản tiết kiệm nào có thể so sánh được.

 

Người lao động cần yêu cầu chủ sử dụng lao động tham gia BHXH để đảm bảo quyền lợi của mình 


Theo BHXH Việt Nam, một trong những khó khăn trong thực hiện chính sách BHXH hiện nay là còn không ít người dân, người lao động chưa nhận thức đầy đủ và chưa quan tâm đến chính sách an sinh xã hội quan trọng này. Một số người còn muốn DN không tham gia BHXH để hằng tháng không bị trừ khoản tiền đóng BHXH; một số người còn so sánh gửi tiết kiệm có lợi hơn tham gia BHXH…

Trước thực trạng này, ông Đặng Như Lợi phân tích, một số người muốn DN không tham gia BHXH để được nhận thêm vài trăm nghìn đồng là không biết rằng số tiền mình mất đi lớn hơn rất nhiều cả hiện tại và trong tương lai. BHXH đem lại cho người lao động những lợi ích mà không có khoản tiết kiệm nào có thể so sánh được.

Thử làm một phép tính đơn giản, mức đóng BHXH hiện tại là 25,5% mức thu nhập hằng tháng của người lao động. Trong đó, người lao động đóng 8%, người sử dụng lao động đóng 17,5%. Ví dụ, nếu thu nhập của người lao động là 5 triệu/tháng thì Quỹ BHXH thu được 1.275.000 đồng. Trong đó, người lao động đóng 400.000 đồng (31% tổng quỹ), người sử dụng lao động đóng 875.000 đồng (69% tổng quỹ). Nhiều người nghĩ rằng nếu không tham gia BHXH thì 875.000 đồng kia DN sẽ trả vào lương hay một khoản nào đó cho mình nhưng thực tế hầu hết số tiền đó người lao động không được nhận.

Vì vậy, khi tham gia BHXH với việc bỏ ra số tiền 8% thu nhập hằng tháng (31% tổng quỹ), người lao động được hưởng tất cả (100%) lợi ích từ nguồn quỹ này bao gồm các chế độ: ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí và tử tuất. Nếu chỉ tính riêng mức lương hưu tối đa, người lao động nhận được với mức thu nhập đóng 5 triệu đồng/tháng là 3.750.000 đồng/tháng cũng đã lớn hơn rất nhiều số tiền mà người lao động phải bỏ ra là 400.000 đồng/tháng.

Từ phân tích trên, ông Đặng Như Lợi khuyến cáo, dù làm bất cứ công việc nào, người lao động cũng nên yêu cầu chủ sử dụng lao động tham gia BHXH vì đây quyền cơ bản của người lao động mà bất kỳ DN nào cũng phải tuân thủ khi ký hợp đồng lao động từ 01 tháng trở lên.

Cũng theo ông Đặng Như Lợi, khi tham gia BHXH, những quyền lợi của người lao động càng được nhân lên, đảm bảo hơn khi số tiền đóng góp vào Quỹ BHXH của người lao động có một phần lớn của đơn vị sử dụng lao động và mức đóng, mức hưởng đều được điều chỉnh tăng tương ứng với chỉ số giá tiêu dùng từng năm (CPI) theo quy định của Chính phủ được công bố tại năm mà người tham gia hưởng chế độ. Có nghĩa là số tiền người lao động đóng vào Quỹ BHXH sẽ luôn được bảo toàn và tăng trưởng về giá trị. Do đó, lương hưu nhận từ BHXH luôn là nguồn thu nhập cơ bản, quan trọng với mọi người cao tuổi ở mọi quốc gia. Ngay cả ở những nước phát triển, tồn tại hàng loạt tên tuổi lớn trong lĩnh vực bảo hiểm thương mại, bảo hiểm nhân thọ thì chính sách BHXH vẫn được các quốc gia duy trì một cách bền vững và đặc biệt coi trọng.

Là người tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH hàng chục năm qua, tôi nhận thấy việc triển khai, thực hiện chính sách này của Nhà nước, đặc biệt là BHXH Việt Nam đã ngày càng được cải tiến, hiện đại. Hiện, tôi nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng rất thuận tiện, nhanh chóng và chính xác. Các dịch vụ khác cũng có thể thực hiện trực tuyến, qua internet, điện thoại di động tạo điều kiện thuận lợi rất nhiều cho người tham gia và thụ hưởng – ông Đặng Như Lợi chia sẻ.

Từ những lợi ích, sự bảo đảm, an toàn của chính sách BHXH, ông Đặng Như Lợi khuyến cáo người lao động và người dân hãy luôn tin tưởng và lựa chọn tham gia chính sách BHXH.

Bài và ảnh: N. KIM

 

Bình Luận