Thứ Ba, 27/10/2020 - 11:14:23 Đường dây nóng: 096 774 2199

Hướng dẫn thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 theo chế độ bảo hiểm y tế

Thứ Hai, 31/08/2020 10:45:00

(BKTO) - Để đảm bảo thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 theo đúng quy định hiện hành về chế độ bảo hiểm y tế (BHYT) và các văn bản pháp luật liên quan, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành Công văn gửi BHXH các tỉnh, thành phố; BHXH Bộ Quốc phòng; BHXH Công an nhân dân (gọi chung là BHXH tỉnh) về việc thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 theo chế độ BHYT.

Hướng dẫn việc thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 theo chế độ BHYT của BHXH Việt Nam quy định, đối với người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế theo quy định tại các Khoản 2, 3 và 4 Điều 1 Nghị định số 101/2010/NĐ-CP; Quỹ BHYT không thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19.

Đối với người có thẻ BHYT đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT được chỉ định xét nghiệm COVID-19 theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp ban hành kèm theo Quyết định số 3351/QĐ-BYT ngày 29/7/2020 của Bộ Y tế, gồm người bệnh có sốt và/hoặc viêm đường hô hấp cấp tính, không lý giải được bằng các nguyên nhân khác; người bệnh có bất kỳ triệu chứng hô hấp nào và có tiền sử đến/qua/ở/về từ vùng dịch tễ có bệnh COVID-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng hoặc tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định COVID-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng – chi phí xét nghiệm được thanh toán như sau:

Đối các trường hợp có kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính, người bệnh bị áp dụng biện pháp cách ly y tế theo quy định, Quỹ BHYT không thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19.

Đối với các trường hợp kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính, Quỹ BHYT thanh toán theo quy định của pháp luật về khám, chữa bệnh BHYT. Cụ thể, người bệnh đi khám, chữa bệnh đúng tuyến thì thanh toán theo mức hưởng của đối tượng và theo chế độ khám, chữa bệnh BHYT đúng tuyến. Người bệnh đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến thì thanh toán theo mức hưởng của đối tượng và theo chế độ khám, chữa bệnh BHYT không đúng tuyến.

Trong lúc dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, bên cạnh sự chủ động, tích cực thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị, DN theo các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của các Bộ quản lý nhà nước, BHXH Việt Nam còn tích cực chỉ đạo BHXH tỉnh đảm bảo đầy đủ, kịp thời quyền lợi khám, chữa bệnh thực hiện thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 cho người có thẻ BHYT; góp phần thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả nhất./.
THANH XUYÊN

Bình Luận