Thứ Bảy, 25/6/2022 - 12:23:35 Đường dây nóng: 096 774 2199

Hơn 264 tỷ đồng “Chung tay vì người nghèo”

Thứ Hai, 16/10/2017 19:06:00

(BKTO) - Tối 15/10, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB-XH), Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Chung tay vì người nghèo” năm 2017. Chương trình với thông điệp "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" là sự kiện mở đầu cho tháng cao điểm "Vì người nghèo" (từ 17/10 đến 18/11).


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Chương trình. Ảnh: TTXVN

Chương trình có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương...

Chương trình truyền hình trực tiếp “Chung tay vì người nghèo” năm 2017 là sự tiếp nối đầy nhân văn của chương trình “Nối vòng tay lớn” để hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động và triển khai tháng cao điểm “Vì người nghèo”. Đồng thời cũng tôn vinh những tấm lòng nhân ái đã chăm lo, giúp đỡ ủng hộ người nghèo.

Phát biểu kêu gọi cả nước hưởng ứng chung tay vì người nghèo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Giảm nghèo là một chính sách lớn, luôn được Đảng, Nhà nước, toàn dân và cộng đồng quốc tế đặc biệt quan tâm. Trong những năm qua, nhờ sự nỗ lực của các cấp, các ngành, sự ủng hộ tích cực của các DN, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 14,2% năm 2010 xuống còn 5,8% năm 2016, hoàn thành trước thời hạn.

Tuy nhiên, theo chuẩn nghèo đa chiều, cả nước vẫn còn khoảng 3 triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo, hàng ngàn thôn bản, xã đặc biệt khó khăn và nhiều huyện nghèo cần được quan tâm, hỗ trợ. Đảng, Nhà nước ta đã đề ra và phấn đấu mỗi năm giảm 1% đến 1,5% hộ nghèo và sớm hoàn thành mục tiêu phát triển bền vững về giảm nghèo đến năm 2030 của Liên hợp quốc mà Việt Nam đã cam kết.

Thủ tướng nhấn mạnh, để thực hiện được việc này sẽ rất khó khăn, nhưng việc giàu tính nhân văn này vừa là yêu cầu, vừa là mục tiêu của phát triển bền vững. Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới. Cùng với việc Nhà nước tiếp tục ưu tiên nguồn lực và sự nỗ lực vươn lên của bản thân người nghèo, rất cần có sự đồng hành, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cho giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới. 

Tại các điểm cầu, thông qua phóng sự, khán giả được đến với những câu chuyện về người nghèo ở hai huyện đặc trưng cho 2 vùng miền: huyện Đam Rông (Lâm Đồng) và huyện Bá Thước (Thanh Hóa). Đây là những nơi người dân gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng hiện nay đã "thay da đổi thịt" do nhận được những chính sách hỗ trợ của Nhà nước và nguồn Quỹ "Vì người nghèo". Khán giả cũng thấy được câu chuyện về những mảnh đời éo le cần được chung tay giúp đỡ, những câu chuyện giản dị, mộc mạc của cụ già neo đơn, em nhỏ mong được đến trường, bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo…

Đáng chú ý, kết quả ủng hộ trực tiếp thông qua chương trình an sinh xã hội và Quỹ Vì người nghèo Trung ương với tổng số tiền là hơn 264 tỷ đồng. Trong đó, 82 tổ chức, cá nhân, DN đã ủng hộ và cam kết ủng hộ với số tiền là 47,5 tỷ đồng; 15 đơn vị cam kết ủng hộ qua chương trình an sinh xã hội như khám chữa bệnh, xây dựng cơ sở hạ tầng với tổng số tiền là 216,5 tỷ đồng.

THÙY CHI 

 

Bình Luận