Thứ Tư, 27/01/2021 - 11:01:42 Đường dây nóng: 096 774 2199

Cơ sở khám chữa bệnh phải công khai, minh bạch danh mục và giá dịch vụ y tế

Thứ Hai, 30/09/2019 18:55:00

(BKTO) - Đây là một trong những nội dung tại Công văn số 3328/BHXH-GĐB của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam về thực hiện Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Y tế, về tăng cường công tác phòng, chống hành vi lạm dụng, trục lợi Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT).

Công văn của BHXH Việt Nam nêu rõ, ngày 9/9/2019, Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Chỉ thị số 10/CT-BYT về việc tăng cường công tác phòng, chống hành vi lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT. BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh tổ chức quán triệt các nội dung của Chỉ thị đến các đơn vị, cá nhân liên quan và nghiêm túc tổ chức thực hiện.
 

BHXH Việt Nam yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định nhằm tránh lạm dung, trục lợi Quỹ BHYT- Ảnh: ST

Chủ động thông báo, phối hợp với Sở Y tế thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT đặc biệt là ngay khi phát hiện dấu hiệu lập hồ sơ bệnh án, kê đơn thuốc khống, cấp thuốc không đầy đủ cho người bệnh để trục lợi Quỹ BHYT hoặc tại cơ sở y tế có hiện tượng gia tăng bất thường về chi phí khám chữa bệnh, chỉ định điều trị nội trú; chỉ định dịch vụ kỹ thuật cận lâm sàng hoặc chỉ định thuốc quá mức cần thiết; ghi thêm chẩn đoán để hợp thức hoá chỉ định cận lâm sàng, đề nghị thanh toán dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế, tiền khám bệnh, tiền giường bệnh không đúng quy định.

Tăng cường công tác đảm bảo quyền lợi cho người bệnh BHYT, đề nghị cơ sở khám chữa bệnh công khai, minh bạch danh mục và giá dịch vụ y tế (bao gồm cả phần chi phí thu thêm của người bệnh), hoàn trả người bệnh các khoản thu không đúng quy định như chi phí đã kết cấu trong giá dịch vụ y tế, chi phí thuộc phạm vi quyền lợi hưởng BHYT, chi phí thuốc, vật tư y tế không cung ứng đủ, để người bệnh phải tự mua.

Tăng cường công tác giám định chi phí khám chữa bệnh BHYT, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các trường hợp gian lận BHYT theo quy định của pháp luật...

KIM AN

Bình Luận